Doanh nghiệp nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động trước ngày 05/6/2023

Định kỳ 06 tháng và hàng năm, người sử dụng lao động phải báo cáo tình hình sử dụng lao động đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia và cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Người sử dụng lao động trong thời gian quy định không nộp báo cáo tình hình sử dụng thì có thể bị phạt vi phạm về tuyển dụng, quản lý lao động.

Đối tượng nộp cáo báo tình hình sử dụng lao động

Đối tượng thực hiện báo cáo là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có sử dụng lao động

Mẫu báo cáo tình hình sử dụng lao động

Mẫu báo cáo tình hình sử dụng lao động 06 tháng đầu năm 2023 theo Mẫu số 01/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP.

Hình thức nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động

Đơn vị thực hiện nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động theo 2 bước sau:

Nộp online tại Cổng dịch vụ công Quốc gia

Doanh nghiệp thực hiện nộp online theo các bước sau

Bước 1: Doanh nghiệp truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/), sau đó thực hiện đăng nhập bằng tài khoản của đơn vị doanh nghiệp (bằng phương thức sử dụng USB ký số).

Bước 2: Tại Trang chủ của Cổng Dịch vụ công Quốc gia, doanh nghiệp click vào “Dịch vụ công trực tuyến” rồi gõ từ khóa “Báo cáo tình hình sử dụng lao động” và click “Tìm kiếm

Trên màn hình hiển thị danh sách các dịch vụ công do Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp, chọn “Thủ tục liên thông đăng ký điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN và báo cáo tình hình sử dụng lao động”.

Bấm vào nút “Nộp trực tuyến” để thực hiện dịch vụ công.

Bước 3: Lựa chọn cơ quan nhận báo cáo tình hình sử dụng lao động:

Sau khi bấm “Nộp trực tuyến” ở bước 2, màn hình sẽ hiển thị giao diện để doanh nghiệp có thể lựa chọn cơ quan nhận báo cáo tình hình sử dụng lao động.

  • Đối với đơn vị thuộc khu công nghiệp: Chọn Tỉnh/TP ứng nới trụ sở đăng ký kinh doanh để nộp báo cáo về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.
  • Đối với đơn vị không thuộc khu công nghiệp: Chọn Tỉnh/TP ứng với trụ sở đăng ký kinh doanh để nộp về Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.

Bấm vào nút “Đăng ký”, hệ thống sẽ ghi nhận đăng ký cơ quan Lao động nhận báo cáo tình hình sử dụng lao động của đơn vụ sử dụng lao động.

Bước 4: Hoàn tất các bước khi màn hình hiện thông báo “Chúc mừng doanh nghiệp đã cập nhật thông tin cơ quan nhận báo cáo lao động”. Bấm “Thoát” để kết thúc thủ tục.

Bước 5: Nhập biểu mẫu khai báo và gửi hồ sơ lên hệ thống BHXH. Sau đó, cán bộ BHXH sẽ xử lý hồ sơ liên quan đến BHXH.

Bước 6: Cổng Dịch vụ công Quốc gia lấy dữ liệu lao động từ hệ thống cơ sở của dữ liệu BHXH. Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ tự động gửi báo cáp về hệ thống một cửa của địa phương theo kỳ báo cáo do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Nộp trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

Sau khi thực hiện nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động tại Cổng Dịch vụ công quốc gia, Doanh nghiệp thực hiện kê khai các thông tin về người lao động tại doanh nghiệp theo Mẫu số 01/PL1 theo quy định.

Hoàn tất mẫu báo cáo theo quy định và nộp trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Thời hạn báo cáo tình hình sử dụng lao động

Định kỳ 06 tháng (trước ngày 05 tháng 6) người sử dụng lao động phải báo cáo tình hình thay đổi lao động đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo Mẫu quy định và thông báo đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Trường hợp người sử dụng lao động không thể báo cáo bằng giấy theo Mẫu số 01/PLI đến sở Lao động – Thương binh và Xã hội và thông báo đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Đối với lao động làm việc trong khu công nghiệp, khu kinh tế, người sử dụng lao động phải báo cáo tình hình thay đổi lao động đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện và Ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế để theo dõi.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm tổng hợp tình hình thay đổi và lao động trong trường hợp người sử dụng gửi báo cáo bằng bản giấy để cập nhật đầy đủ thông tin theo Mẫu.

Mức phạt vi phạm hành chí khi không nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động

Hoàn thành và gửi báo cáo trên Công dịch vụ công Quốc gia hoặc gửi trực tuyến về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trước ngày 05/6/2023.

Sau thời gian quy định nêu trên, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội không tiếp nhận báo cáo; đồng thời tổng hợp làm cơ sở để xác nhận tình hình chấp hành các quy định pháp luật khi có yêu cầu của các cơ quan để không bị vi phạm hành chính tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

“Điều 8. Vi phạm về tuyển dụng, quản lý lao động

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

c) Không báo cáo tình hình thay đổi lao động theo quy định;”

Lưu ý: trên đây là mức phạt vi phạm hành chính về hành vi không báo cáo tình hình sử dụng lao động đối với người sử dụng lao động là cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Như vậy, nếu doanh nghiệp không thực hiện báo cáo tình hình sử dụng lao động theo quy định thì có thể vị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Trên đây là Thời hạn nộp Báo cáo tình hình sử dụng lao động và mức phạt khi không nộp của doanh nghiệp. Để được hổ trợ hoặc có vấn đề cần được giải đáp, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được trả lời nhanh nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

  • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
  • Hot line: (84) 916-545-618
  • Email: contact@cnccounsel.com 

Phụ trách:

  • Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành
  • Điện thoại: (+84) 916 545 618
  • Email: hung.le@cnccounsel.com

Hoặc

Share

cnclicense

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft