Tết nguyên đán 2024 người lao động ở xa có được nghỉ nhiều hơn lịch nghỉ tết?

Tôi đang làm việc và sinh sống tại Bình Dương, quê tôi ở Nam Định. Liệu tôi có được nghỉ nhiều hơn khi có quê ở xa không? Anh Minh ở Nam Định.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 là bao nhiêu ngày?

Căn cứ theo Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về nghỉ lễ, Tết như sau:

Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1.Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Như vậy, mỗi năm người lao động sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán 05 ngày. Tuy nhiên, tùy vào tình hình thực tế mỗi năm mà Thủ tướng chính phủ sẽ ban hành lịch nghỉ Tết cụ thể. Từ đó, cán bộ công nhân, viên chức có thể theo dõi lịch  nghỉ Tết để sắp xếp thời gian về quê vào dịp lễ này. Vậy nếu ở xa người lao động có được nghỉ nhiều ngày hơn số ngày nghỉ mà Thủ tướng quy định không?

Lịch nghỉ tết cụ thể tại: https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/lich-nghi-tet-nguyen-dan-giap-thin-nam-2024-11923110317204931.htm.

Người lao động ở xa có được nghỉ nhiều hơn ngày nghỉ theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024?

Căn cứ theo Điều 11 Bộ luật Lao động 2019 quy định về các ngày nghỉ hằng năm khi người lao động làm việc đủ 12 tháng và được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

 • 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
 • 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
 • 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Ngoài ra,

 • Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.
 • Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.
 • Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.
 • Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tạikhoản 3 Điều 101 của Bộ luật Lao động.
 • Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.
 • Chính phủ quy định chi tiết điều này.

Theo đó, người lao động làm công việc trong điều kiện bình thường đủ 12 tháng thì được nghỉ 12 ngày và được hưởng nguyên lương đúng theo hợp đồng lao động. Vì vậy, nếu ở xa người lao động hoàn toàn có thể lấy phép năm để được nghỉ nhiều hơn số ngày nghỉ theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán.

Người lao động ở xa ở lại làm xuyên Tết được trả tiền lương như thế nào?

Căn cứ theo Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

“1.Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Tuy nhiên, nếu người lao động ở lại làm việc vào dịp nghỉ này người lao động sẽ nhận được tiền lương ngày nghỉ có hưởng lương cùng với 300% tiền lương của ngày nghỉ có hưởng lương đó.

Từ những quy định trên có thể thấy, mỗi năm vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán người lao động tại các cơ quan, xí nghiệp, công ty sẽ được nghỉ 05 ngày. Nếu người lao động muốn được nghỉ nhiều hơn  số ngày đã được quy định thì người lao động có thể sử dụng phép năm để kéo dài thời gian nghỉ Tết. Ngoài ra, nếu người lao động làm xuyên Tết thì với mỗi ngày Tết người lao động làm việc sẽ được nhận 400% tiền luơng làm việc trong một ngày làm việc bình thường. Nếu làm việc vào ban đêm ngày Tết người lao động sẽ nhận được 490% tiền lương.

*Trong đó: Có 100% tiền lương của ngày nghỉ có hưởng lương, 300% tiền lương làm thêm ngày Tết, 30% tiền lương thực trả tho công việc ban đêm của ngày Tết (300%).

CNC LICENSE Chúc mừng năm mới 2024

 

Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hổ trợ hoặc giải đáp thắc mắc. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được trả lời nhanh nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (+84) 28-6276 9900
 • Hot line: (+84) 916 545 618
 • Email: contact@cnccounsel.com 

Phụ trách:

 • Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành
 • Điện thoại: (+84) 916 545 618
 • Email: hung.le@cnccounsel.com

Hoặc

Thực tập sinh pháp lý Bùi Thị Minh Phương

Website:

Miễn trừ:

Bản tin này được chuẩn bị hoặc được sử dụng vì mục đích giới thiệu hoặc cập nhật cho khách hàng những thông tin về những vấn đề và/hoặc sự phát triển các quan điểm pháp lý tại Việt Nam. Các thông tin được trình bày tại bản tin này không tạo thành ý kiến tư vấn thuộc bất kỳ loại nào và có thể được thay đổi mà không cần phải thông báo trước.

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft