Con nuôi có được hưởng thừa kế của cha mẹ nuôi như con đẻ không?

Liệu con nuôi có được hưởng thừa kế của cha mẹ nuôi?

Việc chia thừa kế cho con nuôi vẫn luôn là vấn đề được mọi người quan tâm và thắc mắc, đặc biệt là đối với con đẻ của những gia đình nhận con nuôi. Câu hỏi thường được đặt ra rằng: “liệu con nuôi có được hưởng thừa kế của cha mẹ nuôi như con đẻ không?”. Để giải đáp thắc mắc liên quan đến việc con nuôi có được hưởng thừa kế của cha mẹ nuôi không thì kính mời anh/chị và các bạn tham khảo bài viết dưới đây của CNClicense nhé:

Con nuôi có được hưởng thừa kế của cha mẹ nuôi như con đẻ?

Theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 3 Luật nuôi con nuôi năm 2010 thì:
“Con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký.
Cha mẹ nuôi là người nhận con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký.”
Điều 653 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quan hệ thừa kế giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi và cha đẻ, mẹ đẻ như sau: “Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 651 và Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015.”
Như vậy, theo quy định nêu trên thì con nuôi có được hưởng thừa kế của cha mẹ nuôi và còn được thừa kế di sản theo quy định về diện thừa kế theo pháp luật và thừa kế thế vị.
Theo Khoản 1 điều 650 của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây: Không có di chúc; di chúc không hợp pháp; những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế; những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Như vậy, trong trường hợp người mất không để lại di chúc định đoạt tài sản của mình sau khi chết thì di sản đó sẽ được chia theo pháp luật.
Con nuôi có được hưởng thừa kế của cha mẹ nuôi
Ảnh minh họa
Tại Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định:
– Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
+ Hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
+ Hàng thừa kế thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
+ Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
– Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
– Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Căn cứ theo các quy định trên, con nuôi và con đẻ cùng thuộc hàng thừa kế thứ nhất do đó con nuôi có được được hưởng thừa kế di sản của cha mẹ nuôi như con đẻ và đều được hưởng phần di sản như nhau.
Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng không phải trường hợp con nuôi nào cũng được pháp luật công nhận và được chia thừa kế như con đẻ theo quy định của pháp luật. Để được công nhận là con nuôi hợp pháp phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Nuôi con nuôi 2010, tức việc nhận nuôi nhận đó phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Việc nuôi con phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền?

Con nuôi có được hưởng thừa kế như con đẻ
Ảnh minh họa

Ở phần trên đã giải đáp thắc mắc liên quan đến việc con nuôi có được hưởng thừa kế của cha mẹ nuôi như con đẻ. Tuy nhiên để con nuôi được hưởng thừa kế theo quy định nêu trên thì cần phải đáp ứng các điều kiện liên quan đến việc nhận nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

Theo quy định tại Điều 9 Luật nuôi con nuôi năm 2010 thì việc nhận con nuôi phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền như sau:
– Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi hoặc của người nhận con nuôi đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước.
– Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi quyết định việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài; Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.
– Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài đăng ký việc nuôi con nuôi của công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài.
Khi được cơ quan đăng ký cấp Giấy chứng nhận nuôi con nuôi, quan hệ con nuôi với cha mẹ nuôi mới chính thức được xác lập. Khi cha mẹ nuôi chết, con nuôi mới được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật như con đẻ.
Như vậy, để được công nhận là con nuôi hợp pháp thì việc nhận nuôi phải được thực hiện theo đúng quy định. Khi đó, con nuôi mới có quyền thừa kế ngang hàng với con đẻ.
Trên đây là ý kiến tư vấn liên quan đến vấn đề “con nuôi có được hưởng thừa kế của cha mẹ nuôi như con đẻ hay không?”Nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ liên quan đến nội dung tư vấn ở trên hoặc Quý khách muốn được tư vấn các vấn đề về lập di chúc, khai nhận di sản thừa kế, tặng cho/chuyển nhượng tài sản,…hoặc bất kỳ vấn đề pháp lý nào khác thì đừng ngần ngại liên hệ với CNClicense để được giải đáp mọi thắc mắc.
Khách hàng có thể tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến tại đây:
THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM 

  • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
  • Đường dây nóng: (84) 916-545-618
  • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

  • Luật sư Trần Văn Thăng| Luật sư thành viên
  • Điện thoại: (+84) 909 642 658
  • Email: thang.tran@cnccounsel.com

hoặc

Trang mạng:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

CNC License

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft