Sống chung
như vợ chồng

Sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn không còn là điều gì quá mới mẻ với giới trẻ hiện nay. Thậm chí, nhiều người còn xem đó là một xu hướng.

Xuất phát từ nhiều lý do, nhưng có lẽ việc không muốn ràng buộc thậm chí là bó buộc với một mối quan hệ pháp lý “hôn nhân và gia đình” nên người ta chọn sống chung với nhau như vợ chồng.

Không chỉ vậy, nhiều người còn cho rằng hôn nhân là nấm mồ của tình yêu. Do vậy, việc sống chung như vợ chồng có thể là một cách để tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu, hoặc ít nhất là không giết chết đi tình yêu đó.

Vấn đề pháp lý

Điều bạn cần quan tâm

Thế nhưng, sống chung như vợ chồng trong bối cảnh của Việt Nam hiện nay vẫn là một vấn đề lớn và là rủi ro pháp lý mà những người trong cuộc cần hết sức thận trọng.

Trước hết, không như nhiều nước trên thế giới, sống chung như vợ chồng không được pháp luật Việt Nam thừa nhận. Điều đó có nghĩa, các bên sẽ gặp phải giải quyết rất nhiều khó khăn đặt ra trong cuộc sống, bao gồm cả việc

  • bảo lãnh và kê khai cho người nước ngoài vào Việt Nam với tư cách “vợ chồng”.
  • đứng tên chung trên các tài sản tạo lập, đặc biệt là bất động sản.
  • xác định cơ quan giải quyết các tranh chấp, bất đồng giữa Các Bên.

Thứ hai, không có cơ sở rõ ràng để giải quyết các khiếu nại, tố cáo về hình sự của các cặp đôi sống chung như vợ chồng, đặc biệt là các tội hình sự liên quan đến sự xâm hại thân thể của một bên đối với bên còn lại.

Thứ ba, tranh chấp về tài sản của những người sống chung như vợ chồng thường bị kéo dài do không có cơ sở để phân biệt giữa tặng cho, vay, hay cùng tạo lập tài sản chung. Rất nhiều trường hợp, một bên nhận tài sản ủy thác từ bên còn lại, tuy nhiên việc ủy thác đó được thể hiện dưới danh nghĩa của một thỏa thuận tặng cho.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là việc giải quyết vấn đề nuôi con, cấp dưỡng, hay nhập quốc tịch cho con khi những người sống chung như vợ chồng không tìm được tiếng nói chung, thậm chí chia tay. Đây là một vấn đề phức tạp, cần nhiều thời gian và sự hợp tác của các bên.

  • Tư vấn và Hòa giải
  • Lên kế hoạch và Giải quyết vấn đề
  • Hỗ trợ thêm

Được đào tạo bởi CEDR, một trong những Trung tâm Hòa giải lớn nhất và lâu đời nhất thế giới, Chúng tôi tự hào đã thành công trong nhiều vụ việc tư vấn, giúp Khách hàng giải quyết được nút thắt lớn nhất trong đời, từ đó thấy được những điều tốt đẹp sau khi ly hôn, sớm lấy lại được trạng thái tâm lý tốt nhất và trở lại mạnh mẽ hơn, tự tin hơn.

Khi Tư vấn và Hòa giải không còn là giải pháp hữu hiệu, chúng tôi giúp Khách hàng chuẩn bị những điều kiện cần thiết để có thể giành được kết quả tốt trong mỗi vụ việc ly hôn và cấp dưỡng.

Chúng tôi luôn tự hào là những Luật sư có nhiều kinh nghiệm trong việc bảo vệ những người yếu thế, những người cần đến sự công minh, công bằng của pháp luật và của tình người.

Liên hệ

Luật sư

Trao đổi thêm với chúng tôi

    Hãy chia sẻ khó khăn của bạn với chúng tôi! Hàn gắn những vết thương lòng là đam mê và là niềm tự hào làm nên sự khác biệt của chúng tôi với phần còn lại!
    Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft