Giải đáp thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản của người lao động – Phần 1

CNClicense nhận được khá nhiều câu hỏi, thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản của người lao động. Biết được những trăn trở mà khách hàng đang gặp phải CNClicense xin được trả lời một số câu hỏi của Quý anh/chị đã quan tâm và để lại bình luận nhằm giúp Quý anh/chị phần nào hiểu rõ hơn về những quy định liên quan đến chế độ thai sản như sau:

Câu hỏi 1: Dạ cho em hỏi  em đóng bảo hiểm đã được 3 năm, nhưng hiện tại vì sức khỏe nên em không thể tiếp tục công việc. Vậy cho em hỏi, nếu nghỉ dưỡng sức trước sinh quá 2 tháng thì có được hưởng chế độ thai sản không ạ?

CNClicense trả lời Quý anh/chị như sau: Hiện nay theo quy định tại Điều 34 Luật BHXH năm 2014 thì lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng. Như vậy thời gian nghỉ thai sản trước khi sinh chỉ có tối đa hai tháng, trong trường hợp công ty đồng ý cho chị nghỉ quá hai tháng thì chị cần lưu ý thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Bởi vì một trong những điều kiện để người lao động nữ hưởng chế độ thai sản là phải đóng bảo hiễm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Do đó nếu như chị nghỉ quá lâu mà không được đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ có thể không đủ điều kiện đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Như vậy, chị cần cân nhắc về thời gian nghỉ sao cho đảm bảo điều kiện như trên để được hưởng chế độ thai sản ạ.

Câu hỏi 2: Cho em hỏi em làm công ty cũ đóng BHXH từ tháng 11/2021 đến tháng 6/2022 em nghỉ công ty và dừng đóng BHXH,. Đến tháng 06/2023 em bắt đầu đóng tiếp tới tháng 12/2023, hiện tại e đang bầu, 30/3/2024 là ngày dự sinh vậy em có được hưởng BH thai sản k ạ mong giải đáp thắc mắc giúp e ạ (trường hợp là e nghỉ ngang cty cũ nên chưa chốt sổ để nạp vào công ty hiện tại ạ).

CNClicense trả lời Quý anh/chị như sau: Theo quy định tại Điều 31 Luật BHXH năm 2014 thì người lao động nữ sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì mới được hưởng chế độ thai sản. Như vậy đối với trường hợp của bạn, thời gian dự sinh của bạn là vào 30/3/2024 thì 12 tháng trước khi sinh con sẽ tính từ ngày 30/3/2023 đến 30/3/2024. Trong thời gian này theo như bạn nói là bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 06/2023 đến tháng 12/2023. Như vậy, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 07 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con nên bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bạn cần đến công ty cũ để chốt sổ bảo hiểm, xác nhận quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội của bạn và nộp cho công ty hiện tại bạn đang làm để họ tiếp tục ghi nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn và để sau này họ làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho bạn theo quy định của pháp luật.

Giải đáp về chế độ thai sản
Ảnh minh họa

Câu hỏi 3: Cho e hỏi thời gian nghỉ thai sản ngay Tết âm lịch, vậy mình có tiền thưởng tháng 13 không ạ.

CNClicense trả lời Quý anh/chị như sau: Hiện nay, pháp luật không có định nghĩa thế nào là “lương tháng 13”. Đây là tên gọi do người lao động và doanh nghiệp tự đặt, bản chất nó là khoản thưởng theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2019. “Lương tháng 13” thường để chỉ một khoản tiền thưởng vào cuối năm (dương lịch, thường vào tháng 12) và được thoả thuận giữa công ty và người lao động. Lương tháng 13 là một chế độ đãi ngộ được nhiều doanh nghiệp sử dụng để thu hút nhân lực về làm việc.

Căn cứ theo Điều 65 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm thì thời gian nghỉ thai sản vẫn được tính là thời gian làm việc của người lao động để tính ngày nghỉ hàng năm.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, do lương tháng 13 không phải là một khoản tiền bắt buộc mà doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động, do đó vấn đề nghỉ thai sản có được hưởng lương tháng 13 không hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động, đồng thời phụ thuộc vào quy chế, quy định nội bộ của công ty. Theo đó, nếu doanh nghiệp có quy định về vấn đề thưởng lương tháng 13 và người lao động nữ lao động đáp ứng đủ điều kiện quy chế doanh nghiệp đưa ra thì lao động nữ đang hưởng chế độ thai sản vẫn sẽ được hưởng lương tháng 13.

Ngược lại nếu doanh nghiệp có quy định về vấn đề thưởng lương tháng 13 và người lao động nữ lao động không đáp ứng đủ điều kiện quy chế doanh nghiệp đưa ra thì lao động nữ đang hưởng chế độ thai sản vẫn sẽ không được hưởng lương tháng 13. Còn nếu trường hợp doanh nghiệp không có quy chế thưởng lương tháng 13 cho người lao động thì lao động nữ đang hưởng chế độ thai sản không được hưởng lương tháng 13.

Câu hỏi 4: Cho e hỏi tiền thai sản của người lao động nam, thì nộp hồ sơ trong vòng bao lâu mới được nhận tiền ạ.

CNClicense trả lời Quý anh/chị như sau: Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày bạn trở lại làm việc thì bạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người sử dụng lao động. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ người sử dụng lao động lập hồ sơ theo quy định và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho bạn.  Đối với trường hợp bạn thôi việc trước thời điểm vợ bạn sinh con thì bạn chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ cơ quan bảo hiểm sẽ tổ giải quyết và chi trả cho bạn. Như vậy, trong vòng từ 05 đến 10 ngày kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ thì bạn sẽ được nhận tiền.

Thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản
Ảnh minh họa

Câu hỏi 5: Vợ mang thai không tham gia BHXH, thì người lao động nam có được hưởng chế độ thai sản không?

CNClicense trả lời Quý anh/chị như sau: Trong trường hợp người lao động nam có đóng bảo hiểm xã hội thì khi vợ sinh con người lao động nam sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật. Còn nếu trong trường hợp người lao động nam không đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ không được hưởng chế độ này.

Cảm ơn Quý anh chị và các bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho CNClicense. Nếu anh/chị và các bạn còn vấn đề nào vướng mắc liên quan đến chủ đề nêu trên hoặc bất kỳ vấn đề pháp lý nào khác thì đừng ngần ngại liên hệ với CNClicense theo thông tin dưới đây để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời nhất nhé.

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến tại đây:

Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ  thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn. Ngoài ra, nếu khách hàng cần tư vấn về các vấn đề pháp lý khác như xin các loại giấy phép, soạn thảo các loại hợp đồng lao động, dân sự, rà soát hợp đồng, soạn thảo các loại đơn từ, soạn hồ sơ khởi kiện, lập di chúc, khai nhận di sản thừa kế, đăng ký biến động đất đai,… thì cũng đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM 

  • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
  • Đường dây nóng: (84) 916-545-618
  • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

  • Luật sư Trần Văn Thăng|Luật sư thành viên
  • Điện thoại: (+84) 909 642 658
  • Email: thang.tran@cnccounsel.com

hoặc

  • Trợ lý Luật sư Nguyễn Thị Hương Giang
  • Điện thoại: (84) 387 959 777
  • Email: giang.nguyen@cnccounsel.com

Website:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

 

CNC License

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft