BlogOctober 6, 2022by cnclicense0

Đang ly thân mà chung sống như vợ chồng với người khác có vi phạm pháp luật hôn nhân không?

Hiện nay, khi cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc nhưng vì con cái đã lớn nên nhiều cặp không ly hôn mà chọn giải pháp ly thân. Trên thực tế, ly thân chưa được Luật Hôn nhân và gia đình quy định, và việc ly thân cũng chỉ là hình ảnh phản chiếu của tình trạng hôn nhân.

Vậy, việc sống chung với người đang ly thân có được cho là hành vi vi phạm pháp luật hay không?

 

Căn cứ chấm dứt hôn nhân

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm:

Như vậy, căn cứ để một quan hệ hôn nhân chấm dứt nằm trong phạm vi như đã đề cập, và do đó, ly thân không trở thành căn cứ để một quan hệ hôn nhân được xem là chấm dứt.

 

Chung sống như vợ chồng

Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng. Hiện này, việc chung sống như vợ chồng chưa được quy định cụ thể trong Luật Hôn nhân và gia đình cũng như các văn bản hướng dẫn luật này, tuy nhiên, có thể tham khảo tinh thần của Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP tại điểm d mục 2:

Được coi nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng, nếu họ có đủ điều kiện để kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Thời điểm nam và nữ bắt đầu chung sống với nhau như vợ chồng là ngày họ tổ chức lễ cưới hoặc ngày họ về chung sống với nhau được gia đình (một hoặc cả hai bên) chấp nhận hoặc ngày họ về chung sống với nhau được người khác hay tổ chức chứng kiến hoặc ngày họ thực sự bắt đầu chung sống với nhau, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đình.

 

Tính hợp pháp

Tinh thần của pháp luật về hôn nhân và gia đình cũng như pháp luật hình sự đều theo hướng tôn trọng chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 – Cấm các hành vi sau đây:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Bộ luật hình sự 2015 – Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Mặt khác, ly thân không được coi là một căn cứ của việc chấm dứt quan hệ hôn nhân. Như vậy, việc sống chung như vợ chồng với người đang ly thân là hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc Đang ly thân mà chung sống như vợ chồng với người khác có vi phạm pháp luật không?. Nếu còn vướng mắc, hay có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các vấn đề trên vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được trả lời nhanh nhất.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam

☎️ Điện thoại: (84) 28-6276 9900

📞 Hot line: (84) 916-545-618

Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách: Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành

📞 Điện thoại: (+84) 916 545 618

Email: hung.le@cnccounsel.com

Hoặc Trợ lý Luật sư Trần Thị Thanh

📞 Điện thoại: (84) 981 317 539

Email: thanh.tran@cnccounsel.com

Website:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

 

Miễn trừ:

Bản tin này được chuẩn bị hoặc được sử dụng vì mục đích giới thiệu hoặc cập nhật cho khách hàng những thông tin về những vấn đề và/hoặc sự phát triển các quan điểm pháp lý tại Việt Nam. Các thông tin được trình bày tại bản tin này không tạo thành ý kiến tư vấn thuộc bất kỳ loại nào và có thể được thay đổi mà không cần phải thông báo trước.

cnclicense

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft