BlogAugust 15, 2022by cnclicense0

Có thể mua bán đất nông nghiệp đã hết thời hạn sử dụng đất không?

Việc mua, bán đất đang ngày càng phổ biến nhờ bởi tiềm năng sinh lời hấp dẫn. Tuy nhiên, một điều quan trọng mà nhiều nhà đầu tư thường hay bỏ quên chính là thời hạn sử dụng đất, đặc biệt khi đất nông nghiệp mà Nhà nước giao cho người dân không có thời hạn vĩnh viễn. Vậy nếu đất nông nghiệp đã hết hạn thì người sử dụng có thể bán chúng hay không?


Thời hạn sử dụng đất

Thời hạn sử dụng đất có thể hiểu là khoảng thời gian mà người sử dụng đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê đất nhằm mục đích trồng trọt, chăn nuôi hay phát triển kinh tế… Điều 127 Luật Đất đai 2013 quy định rằng thời hạn Nhà nước giao và công nhận quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình/cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm.

Mặt khác, điều kiện để thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất được quy định như sau:

  • Người sử dụng đất có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, nếu đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng đất thì người sử dụng không thể chuyển nhượng cho người khác. Giao dịch mua, bán đất khi này chỉ có thể diễn ra sau khi bên bán làm thủ tục gia hạn sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai. Trước khi hết thời hạn sử dụng đất (ghi trên sổ đỏ) tối thiểu là 06 tháng, người sử dụng đất nếu có nhu cầu gia hạn sử dụng đất cần phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn. Sau khi việc gia hạn hoàn tất thì người sử dụng mới được phép chuyển nhượng thửa đất của mình.

Quy trình gia hạn thời hạn sử dụng đất

Bước 1: Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất

Bộ hồ sơ  bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp

Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp xã kiểm tra hồ sơ

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai;

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai

  • Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 Luật Đất đai 2013 vào Giấy chứng nhận đã cấp.
  • Sau đó văn phòng đăng ký đất đai chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

 

Trên đây là những thông tin về việc Mua bán đất nông nghiệp đã hết thời hạn sử dụng. Nếu còn vướng mắc, hay có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các vấn đề trên vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được trả lời nhanh nhất.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam

☎️ Điện thoại: (84) 28-6276 9900

📞 Hot line: (84) 916-545-618

Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách: Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành

📞 Điện thoại: (+84) 916 545 618

Email: hung.le@cnccounsel.com

Hoặc Trợ lý Luật sư Trần Thị Thanh

📞 Điện thoại: (84) 981 317 539

Email: thanh.tran@cnccounsel.com

Website:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

 

Miễn trừ:

Bản tin này được chuẩn bị hoặc được sử dụng vì mục đích giới thiệu hoặc cập nhật cho khách hàng những thông tin về những vấn đề và/hoặc sự phát triển các quan điểm pháp lý tại Việt Nam. Các thông tin được trình bày tại bản tin này không tạo thành ý kiến tư vấn thuộc bất kỳ loại nào và có thể được thay đổi mà không cần phải thông báo trước.

cnclicense

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft