BlogFebruary 22, 2023by Tinh Vo0

Quy định điều chuyển nhân sự năm 2023 như thế nào?

Ở Việt Nam, quy định điều chuyển nhân sự được quy định trong Luật lao động, các văn bản hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, và các quy chế, quy trình của từng tổ chức hoặc doanh nghiệp. Dưới đây là một số quy định cơ bản về điều chuyển nhân sự ở Việt Nam:

Quy định chung về điều chuyển nhân sự

 • Người lao động được đảm bảo quyền lợi khi bị điều chuyển nhân sự, bao gồm quyền biết lý do, thời điểm, địa điểm, công việc mới và mức lương mới.
 • Việc điều chuyển nhân sự phải tuân thủ các quy định của pháp luật, các quy chế, quy trình của từng tổ chức hoặc doanh nghiệp và thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính.

Điều chuyển nhân sự theo yêu cầu của tổ chức

 • Tổ chức có quyền điều chuyển nhân sự trong trường hợp cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đảm bảo quyền lợi của người lao động.
 • Người lao động bị điều chuyển nhân sự phải được báo trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày điều chuyển nhân sự.

Điều chuyển nhân sự theo yêu cầu của người lao động

 • Người lao động có quyền yêu cầu điều chuyển nhân sự trong các trường hợp như muốn chuyển đến địa điểm làm việc gần nhà, muốn thử sức trong một công việc mới, muốn tránh xa các mối quan hệ xấu trong nơi làm việc cũ, vv.
 • Nếu yêu cầu được chấp thuận, người lao động và tổ chức sẽ thỏa thuận về các điều kiện điều chuyển nhân sự, bao gồm thời điểm, địa điểm, công việc mới và mức lương mới.

Trên đây chỉ là những quy định chung về điều chuyển nhân sự ở Việt Nam, để biết thêm chi tiết và cập nhật những quy định mới nhất, bạn nên tham khảo từng văn bản pháp luật, quy chế, quy trình và chính sách của từng tổ chức hoặc doanh nghiệp. Ngoài ra, đối với các trường hợp điều chuyển nhân sự đặc biệt như chuyển nhân sự sang làm việc ở nước ngoài, chuyển nhân sự trong quá trình sáp nhập, mua bán, cổ phần hóa doanh nghiệp, thì cần phải tuân thủ các quy định và thủ tục đặc biệt.

Quy định điều chuyển nhân sự năm 2023 như thế nào?

Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây, Việt Nam cũng đang triển khai chính sách đổi mới về lao động, trong đó có chính sách về hỗ trợ tạo việc làm và đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp có thể sẽ đối mặt với nhiều thay đổi về đội ngũ nhân sự và cần phải có chính sách phù hợp để điều chuyển nhân sự một cách hiệu quả.

Vì vậy, nếu bạn là một chủ doanh nghiệp hoặc một nhân viên muốn biết thêm chi tiết về quy định điều chuyển nhân sự ở Việt Nam, bạn nên tham khảo các văn bản pháp luật, các chính sách và quy chế của từng tổ chức hoặc doanh nghiệp để có được thông tin chính xác và cập nhật.

Ngoài các quy định chung về điều chuyển nhân sự, ở Việt Nam còn có một số quy định riêng đối với những trường hợp cụ thể. Ví dụ như:

 • Đối với các cán bộ, công chức: Theo quy định của pháp luật Việt Nam, cán bộ, công chức được điều chuyển từ một đơn vị sang đơn vị khác cần phải được sự đồng ý của đơn vị đang công tác. Đối với cán bộ, công chức ở các cơ quan Nhà nước, quy định này được quản lý và thực hiện bởi Bộ Nội vụ. Còn đối với các cán bộ, công chức ở các doanh nghiệp nhà nước, thì quy định điều chuyển nhân sự này do cơ quan quản lý nhà nước về doanh nghiệp đó thực hiện.
 • Đối với người lao động: Theo Luật lao động Việt Nam, người lao động có quyền từ chối việc điều chuyển nếu điều chuyển đó không phù hợp với khả năng, năng lực, sức khỏe hoặc lý lịch của mình. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp muốn điều chuyển nhân sự trong trường hợp thay đổi cơ cấu tổ chức, người lao động cần được thông báo trước ít nhất 30 ngày và được hưởng các chế độ phúc lợi tương đương như trước khi điều chuyển.
 • Đối với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam: Các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về điều chuyển nhân sự. Điều này bao gồm cả quy định về số lượng nhân sự nước ngoài được phép làm việc tại Việt Nam, thời gian làm việc, các điều kiện và thủ tục cấp giấy phép làm việc cho người nước ngoài.

Tóm lại, quy định điều chuyển nhân sự ở Việt Nam là rất đa dạng và phức tạp, được điều chỉnh và cập nhật liên tục theo thời gian. Vì vậy, để đảm bảo tuân thủ đúng các quy định pháp luật và tránh các rủ

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ hoặc Quý khách hàng gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính như trên thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn về trình tự, thủ tục thực hiện hoặc để chúng tôi hỗ trợ khách hàng trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký biến động đất đai (như đăng bộ sang tên, cập nhật thay đổi về diện tích, thay đổi thông tin trên Giấy chứng nhận,…). Ngoài ra, nếu khách hàng cần tư vấn về các vấn đề pháp lý khác thì cũng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM 

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
 • Hot line: (84) 916-545-618
 • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

 • Luật sư Trần Văn Thăng| Cộng sự
 • Điện thoại: (+84) 909 642 658
 • Email: thang.tran@cnccounsel.com

hoặc

Website:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

 

Bài viết liên quan: Dịch vụ tư vấn pháp lý doanh nghiệp | CNC LICENSE

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft