Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản?

Chế độ thai sản là một trong những quyền lợi có được khi đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, mang đến cho người lao động nữ nhiều lợi ích. Vậy đối với lao động nữ nghỉ việc trước khi sinh con thì có được hưởng chế độ thai sản hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này kính mời anh/chị và các bạn theo dõi bài viết dưới đây của CNClicense nhé:

Điều kiện để lao động nữ khi sinh con được hưởng chế độ thai sản

Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, lao động nữ đang mang thai nghỉ việc vẫn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con nếu đáp ứng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

 • Trường hợp bình thường: Có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.
 • Trường hợp phải nghỉ việc để dưỡng thai: Có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Lưu ý: Trường hợp sinh con từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Ví dụ: Tháng 7/2021, chị B chấm dứt hợp đồng lao động và sinh con vào ngày 14/12/2021, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 12/2020 đến tháng 11/2021. Nếu trong thời gian này chị B đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên thì chị B được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Mức tiền hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Theo Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Đồng thời căn cứ theo Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, lao động nữ khi sinh con được trợ cấp một lần khi sinh con và mức trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con.

Theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP thì mức lương cơ sở hiện nay là 1.800.000 đồng. Vậy mức trợ cấp một lần khi lao động nữ sinh con là 3.600.000 đồng.

Hưởng chế độ thai sản trước khi nghỉ việc
Ảnh minh họa

Hồ sơ cần chuẩn bị để hưởng chế độ thai sản

Khi người lao động nữ mang thai nghỉ việc trước khi sinh con, sẽ được người sử dụng lao động chốt sổ và hoàn trả sổ BHXH cho người lao động. Khi đó việc nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản sẽ do trực tiếp người lao động thực hiện.

Theo quy định tại Điều 101 và Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây để hưởng chế độ thai sản khi sinh con:

 1. Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.
 2. Sổ bảo hiểm xã hội
 3. CCCD hoặc CMND của người mẹ.

Đối với lao động nữ khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai thì phải có thêm các giấy tờ sau đây:

 • Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện việc nghỉ dưỡng thai.
 • Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thể hiện việc nghỉ dưỡng thai.
 • Trường hợp phải giám định y khoa: Biên bản giám định y khoa

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người lao động mang nộp đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi đăng ký bảo hiểm xã hội trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc Cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi cư trú của người lao động (thường trú hoặc tạm trú).

lao động nữ thôi việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản
Ảnh minh họa

Thủ tục hưởng chế độ thai sản

Bước 1: Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 trong trường hợp người lao động thôi việc trước khi sinh thì nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bước 2: Người lao động chờ xét duyệt 

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động thôi việc trước khi sinh con, cơ quan bảo hiểm phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Bước 3. Nhận chi trả từ cơ quan bảo hiểm xã hội

Trong thời gian chờ cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết người lao động sẽ nhận được thông báo chi trả của cơ quan BHXH. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, trong bài viết trên đây CNClicense đã gửi đến anh/chị và các bạn những thông tin cần thiết nhất về chế độ thai sản cập nhật năm 2023 đối với trường hợp lao động nữ thôi việc trước khi sinh con. Hưởng bảo hiểm thai sản là quyền lợi mà người lao động tham gia BHXH bắt buộc được hưởng giúp người lao động trong giai đoạn khó khăn, được hỗ trợ về tài chính và số ngày nghỉ đảm bảo sức khỏe cả về thể chất và tinh thần cho người lao động. Nếu anh/chị và các bạn gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ hoặc còn bất kỳ vấn đề nào chưa rõ thì đừng ngần ngại liên hệ với CNClicense theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến tại đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn. Ngoài ra, nếu khách hàng cần tư vấn về các vấn đề pháp lý khác như soạn thảo các loại hợp đồng lao động, dân sự, rà soát hợp đồng, soạn thảo các loại đơn từ, soạn hồ sơ khởi kiện,  lập di chúc, khai nhận di sản thừa kế, đăng ký biến động đất đai,… thì cũng đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM 

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
 • Đường dây nóng: (84) 916-545-618
 • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

 • Luật sư Trần Văn Thăng|Luật sư thành viên
 • Điện thoại: (+84) 909 642 658
 • Email: thang.tran@cnccounsel.com

hoặc

 • Trợ lý Luật sư Nguyễn Thị Hương Giang
 • Điện thoại: (84) 387 959 777
 • Email: giang.nguyen@cnccounsel.com

Hỗ trợ bài viết:

Thực tập sinh: Nguyễn Hoàng Ngọc Anh Thư

Website:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

CNC License

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft