Địa điểm kinh doanh là gì? Trình tự, thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh mới nhất năm 2024?

Địa điểm kinh doanh là một trong những cơ sở, đơn vị trực thuộc Công ty. Mục đích thành lập địa điểm kinh doanh nhằm mục đích mở rộng quy mô kinh doanh, tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Vậy hồ sơ và thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh công ty như thế nào? Kính mời anh/chị và các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Luật CNC Việt Nam, Luật sư giỏi Sài Gòn nhé ạ.

Địa điểm kinh doanh  là gì?

Theo khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020 thì: Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Địa điểm kinh doanh có tư cách pháp nhân không?

Một tổ chức có tư cách pháp nhân khi đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 74 Bộ luật Dân sự số 2015 như sau:

– Ðược thành lập hợp pháp: Tổ chức phải được thành lập theo đúng trình tự, thủ tục tương ứng do pháp luật quy định cho loại hình tổ chức đó.

– Có cơ cấu tổ chức: Có cơ quan điều hành, tổ chức, nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan điều hành của pháp nhân được quy định trong điều lệ của pháp nhân/trong quyết định thành lập pháp nhân. Pháp nhân có cơ quan khác theo quyết định của pháp nhân/theo quy định của pháp luật.

– Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó: Tài sản của tổ chức phải hoàn toàn biệt lập, tách biệt với tài riêng của thành viên hoặc tài sản của cơ quan sáng lập tổ chức.

Sự độc lập về tài sản của tổ chức thể hiện ở chế độ quản lý, kiểm soát và cơ chế thực hiện quyền làm chủ của tổ chức đối với tài sản của mình.

– Nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập: Tổ chức bằng các điều kiện và khả năng tài sản của mình, với tư cách pháp lí của chính mình để thực hiện các quyền và nghĩa vụ cũng như gánh chịu trách nhiệm dân sự phát sinh từ đó.

Theo đó, địa điểm kinh doanh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp không có tài sản riêng, kinh doanh không độc lập, phải hạch toán phụ thuộc vào doanh nghiệp (tức không đáp ứng điều kiện nêu trên) nên địa điểm kinh doanh không có tư cách pháp nhân.

Tư vấn thành lập địa điểm kinh doanh năm 2024
Ảnh minh họa

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh bao gồm:

 • Thông báo thành lập địa điểm kinh doanh do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký trong trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc do người đứng đầu chi nhánh ký trong trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh;

– Trong trường hợp, doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức có tư cách pháp nhân thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp thì cần bổ sung hợp đồng dịch vụ pháp lý với tổ chức đó và giấy giới thiệu của tổ chức cho một cá nhân cụ thể trực tiếp thực hiện thủ tục, kèm theo bản sao công chứng chứng minh thư của người được giới thiệu.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ anh/chị và các bạn có thể lập tài khoản đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn/).

Trình tự, thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Bước 1: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp hồ sơ thông báo thành lập địa điểm kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Theo Điều 26 của Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 ngày 17 tháng 06 năm 2020 của Quốc hội, người thành lập hoặc người được uỷ quyền có thể đăng ký doanh nghiệp bằng ba hình thức sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính.
 • Nộp hồ sơ qua mạng thông tin điện tử trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, đây là hình thức đăng ký doanh nghiệp trực tuyến được công nhận có giá trị pháp lý tương đương với hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy.

Tuy nhiên, hiện nay việc đăng ký doanh nghiệp đa phần được thực hiện thông qua hình thực nộp trực tuyến và trong đó một số nơi như Thành phố Hồ Chí Minh, Tp. Hà Nội, tỉnh Bình Dương,…việc đăng ký doanh nghiệp được thực hiện bắt buộc qua mạng theo quy trình nộp hồ sơ trực tuyến.

Khi nộp hồ sơ trực tuyến, người nộp hồ sơ lập tài khoản đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn/). Sau đó tiến hành kê khai các thông tin về doanh nghiệp và đăng tải hồ sơ dưới dạng file PDF. Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt văn phòng đại diện.

Ví dụ: Thành lập địa điểm kinh doanh công ty tại 15/50 Đoàn Như Hài, Phường 13, Quận 4, Tp. HCM thì nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu địa điểm kinh doanh đặt tại phường Định Hòa, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương thì nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Dương.

Bước 2: Ký số vào hồ sơ điện tử và tiến hành thanh toán lệ phí Công bố thông tin doanh nghiệp.

Tưu vấn trình tự, thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh 2024
Ảnh minh họa

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả Giấy biên nhận cho doanh nghiệp để hẹn ngày trả kết quả.

 • Trường hợp, Phòng Đăng ký kinh doanh xem xét hồ sơ chưa hợp lệ sẽ có trách nhiệm gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Doanh nghiệp phải tiến hành sửa đổi các thông tin theo đúng yêu cầu và tiến hành nộp lại. Nếu sau 60 ngày kể từ khi nhận được thông báo sửa đổi, bổ sung doanh nghiệp không nộp lại hồ sơ thì hệ thống sẽ tự hủy hồ sơ.
 • Trường hợp, hồ sơ doanh nghiệp hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả kết quả là một bản Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty sau từ 03-05 ngày làm việc.

Bước 4: Nhận kết quả

Doanh nghiệp có thể nhận kết quả qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp Phòng đăng ký kinh doanh –Sở kế hoạch và đầu tư để nhận kết quả. Khi đến cần mang theo Giấy biên nhận và Giấy ủy quyền (Nếu người nộp hồ sơ được ủy quyền của người đại diện doanh nghiệp) cùng Chứng minh thư của người đến nhận.

Các thủ tục sau khi thành lập địa điểm kinh doanh khách hàng cần thực hiện

 • Treo biển tên tại địa điểm kinh doanh;
 • Công ty kê khai và nộp thuế môn bài của địa điểm kinh doanh trong vòng 30 ngày kể từ ngày có Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của địa điểm kinh doanh.
 • Địa điểm kinh doanh không có con dấu.

Như vậy, nếu anh/chị và các bạn muốn tạo mở rộng quy mô kinh doanh, tìm kiếm khách hàng tiềm năng thì có thể xem xét thành lập địa điểm kinh doanh.

Trên đây là nội dung tư vấn của CNClicense, Luật CNC Việt Nam, Luật sư giỏi Sài Gòn về thành lập địa điểm kinh doanh. Nếu Quý anh chị và các bạn có nhu cầu thành lập địa điểm kinh doanh hay thành lập công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện, thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký, thay đổi, chấm dứt hoạt động kinh doanh thì đừng ngần ngại liên hệ với Luật CNC Việt Nam, Luật sư giỏi Sài Gòn qua số điện thoại 0909642658 hoặc 0939858898 nhé a.

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến tại đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn. Ngoài ra, nếu khách hàng cần tư vấn về các vấn đề pháp lý khác như xin các loại giấy phép, soạn thảo các loại hợp đồng lao động, dân sự, rà soát hợp đồng, soạn thảo các loại đơn từ, soạn hồ sơ khởi kiện, lập di chúc, khai nhận di sản thừa kế, đăng ký biến động đất đai, tham gia giải quyết khiếu nại kiên quan đến bồi thường thu hồi đất,… thì cũng đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM 

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
 • Đường dây nóng: (84) 916-545-618
 • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

 • Luật sư Trần Văn Thăng|Luật sư thành viên
 • Điện thoại: (+84) 909 642 658
 • Email: thang.tran@cnccounsel.com

hoặc

 • Trợ lý Luật sư Nguyễn Thị Hương Giang
 • Điện thoại: (84) 387 959 777
 • Email: giang.nguyen@cnccounsel.com

Website:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

CNC License

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft