Thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên

Thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 Thành viên như thế nào? Đơn vị nào uy tín có thể thực hiện được điều đó? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó nhé.

Những trường hợp thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Công ty TNHH 1 Thành viên là doanh nghiệp do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu sẽ là người chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Đồng thời, chủ sở hữu cũng là người điều hành mọi hoạt động, ra quyết định về các vấn đề quan trọng của công ty.

Bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng không thể góp thêm phần vôn vào công ty TNHH 1 Thành viên. Nếu muốn trở thành chủ sở hữu của công ty thì người đó có thể mua lại công ty TNHH 1 thành viên sau khi chủ sở hữu nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp.

Vì vậy, sự chuyển nhượng vốn góp từ chủ sở hữu cũ sang chủ sở hữu mới hoặc chủ sở hữu hiện tại chết hoặc được tòa án tuyên bố mất tích sẽ cần phải tiến hành hoàn tất các thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty.

Thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên

Thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 Thành viên 

1. Trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho một cá nhân hoặc một tổ chức thì người nhận chuyển nhượng phải đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty. Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm:

a) Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu cũ và chủ sở hữu mới hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới ký;

b) Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân của người nhận chuyển nhượng trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức;

c) Bản sao hợp lệ Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty;

d) Hợp đồng chuyển nhượng vốn hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng vốn;

2. Trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thay đổi chủ sở hữu do thừa kế thì công ty đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty. Hồ sơ bao gồm:

a) Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do chủ sở hữu mới hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới ký;

b) Bản sao hợp lệ Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty;

c) Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu mới;

d) Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người được thừa kế.

3. Trường hợp có nhiều hơn một cá nhân hoặc nhiều hơn một tổ chức được thừa kế phần vốn của chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty đăng ký chuyển đổi sang loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Hồ sơ đăng ký chuyển đổi bao gồm:

a) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

b) Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty chuyển đổi;

c) Danh sách thành viên;

d) Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên đối với trường hợp thành viên là cá nhân; bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác đối với trường hợp thành viên là tổ chức;

đ) Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của các tổ chức, cá nhân được thừa kế.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Người đại diện pháp luật hoặc người được ủy quyền sẽ trực tiếp đến phòng đăng ký kinh doanh để tiến hành nộp hồ sơ thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 Thành viên

Phòng đăng ký kinh doanh mở cửa từ thứ 2- thứ 6 hàng tuần và sáng thứ 7

  • Sáng từ 7 giờ 30 phút  đến 11 giờ 30 phút;
  • Chiều từ 13 giờ đến 17 giờ.
  • Thứ Bảy: Sáng từ 7 giờ 30 phút  đến 11 giờ 30 phút.

Sau đó bạn chờ lấy số thứ tự và chờ gọi theo số thứ tự đang có.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ thay đổi chủ sở hữu

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành giải quyết hồ sơ thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 Thành viên. Chuyên viên tại đây sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ nhận được giấy đăng ký doanh nghiệp sau khi thay đổi chủ sở hữu. Nếu hồ sơ không hợp lệ, đầy đủ thì sẽ được trả lại bằng đường bưu điện. Doanh nghiệp cần tiến hành bổ sung hồ sơ.

Để tránh trường hợp đó xảy ra, bạn nên tìm đến một đơn vị uy tín về Luật để xử lý, giải quyết những vấn đề này. Và CNCLICENSE sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Chúng tôi có hẳn một đội ngũ luật sư uy tín, chất lượng chuyên hỗ trợ, tư vấn, soạn thảo, là người ủy quyền thay khách hàng… làm những điều đó. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE: 0981 317 539

Thông tin liên hệ

Trên đây là thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên mà CNC LICENSE muốn gửi đến cho bạn. Nếu bạn đang cần được hỗ trợ, tư vấn pháp luật, soạn thảo văn bản, thủ tục xin giấy phép….vui lòng liên hệ với CNCLICENSE ngay trong hôm nay. Hãy liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Điện thoại: (84) 28-6276 9900

Hot line: (84) 916-545-618

Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành

Điện thoại: (+84) 916 545 618

Email: hung.le@cnccounsel.com

Hoặc

Trợ lý Luật sư Trần Thị Thanh

Điện thoại: (84) 981 317 539

Email: thanh.tran@cnccounsel.com

Website:

>>> Xem thêm:

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft