Xây nhà chưa hoàn công hậu quả như thế nào?

Thủ tục hoàn công giúp các công trình xây dựng được ghi nhận là có phép và đúng với bản vẽ. Đây là thủ tục quan trọng vậy nên mỗi cá nhân, hộ gia đình,.. nên hoàn tất thủ tục này để đảm bảo quyền lợi cho mình. Vậy nếu xây nhà nhưng chưa hoàn công thì hậu quả sẽ như thế nào? Kính mời anh/chị và các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của CNClicense để hiểu rõ hơn nhé:

Thế nào là nhà chưa hoàn công?

Căn cứ tại khoản 2 Điều 113 và khoản 3 Điều 124 Luật Xây dựng năm 2014 được sửa đổi bổ sung 2020 thì nhà thầu xây dựng có nghĩa vụ lập bản vẽ hoàn công, tham gia nghiệm thu công trình. Khi bàn giao công trình xây dựng, phía nhà thầu thi công phải bàn giao cho chủ đầu tư các tài liệu gồm: bản vẽ hoàn công; quy trình hướng dẫn vận hành; quy trình bảo trì công trình; danh mục các thiết bị, phụ tùng, vật tư dự trữ thay thế; các tài liệu các có liên quan.

Như vậy dựa vào quy định pháp luật nêu trên có thể suy ra nhà chưa hoàn công là nhà ở chưa thực hiện thủ tục nghiệm thu, chưa được pháp luật thừa nhận giá trị tài sản là ngôi nhà trên đất, chưa xác nhận việc các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành nhà ở sau khi cấp giấy phép xây dựng.

Trên thực tế, nhà chưa hoàn công có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau như:

– Nhà không đủ điều kiện hoàn công;

– Chủ nhà trốn tránh các nghĩa vụ tài chính;

– Do việc xây dựng trái quy định pháp luật,…

Xây nhà chưa hoàn công xử lý thế nào?
Ảnh minh họa

Hậu quả xây nhà nhưng chưa hoàn công

Nhà chưa hoàn công là nhà ở chưa đầy đủ tính pháp lý. Bởi lẽ, hoàn công là thủ tục hợp thức hóa việc sở hữu căn nhà, nhằm công nhận giá trị nhà trên đất và được cập nhật trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn khác liền với đất (sổ hồng). Căn cứ theo quy định pháp luật tại khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2020, nhà chưa hoàn công có thể dẫn đến những hậu quả sau đây:

– Nhà chưa hoàn công sẽ khó có thể mua bán hay chuyển nhượng cho người khác.

– Nếu nhà đã có Sổ đỏ mà chưa được hoàn công thì người mua chỉ có thể ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mà không thể chuyển nhượng nhà nằm trên đất. Điều này có nghĩa là người mua không có quyền sở hữu nhà trên đất, mà chỉ có quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, đối với trường hợp xây dựng nhà trái phép, không đúng giấy phép xây dựng thì sẽ không thể hoàn công mà còn phải chịu phạt theo quy định tại Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, có thể sẽ chịu các hình thức xử phạt sau:

– Phạt vi phạm hành chính;

– Buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm;

– Có thể phải điều chỉnh lại giấy phép xây dựng.

Tùy vào từng trường hợp và mức độ vi phạm cụ thể mà sẽ áp dụng hình thức xử phạt phù hợp với vi phạm đó. Vì vậy, để đảm bảo công trình, nhà ở được hoàn công thì chủ sở hữu nên thực hiện đúng theo quy định pháp luật về xây dựng.

Hậu quả của việc xây nhà chưa hoàn công?
Ảnh minh họa – Nguồn internet

Nhà chưa hoàn công khi bị thu hồi đất có được đền bù không?

Trường hợp nhà chưa hoàn công do chủ nhà chưa tiến hành hoàn công, thì chủ sở hữu phải ngay lập tức hoàn công nhà ở để được đền bù khi bị thu hồi. Ngược lại, nếu nhà không được hoàn công do xây dựng sai phép thì chủ sở hữu sẽ không được đền bù khi bị thu hồi theo quy định.

Một số rủi ro có thể gặp phải khi mua nhà chưa hoàn công

Tình trạng nhà chưa hoàn công nhưng được đem rao bán xuất hiện khá phổ biến, người mua nếu không tỉnh táo có thể sẽ gặp phải những rủi ro như:

– Trường hợp nhà xây dựng trên thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận mà chưa được hoàn công thì người mua chỉ có thể ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mà không thể chuyển nhượng nhà nằm trên đất. Nói cách khác, người mua không có quyền sở hữu nhà trên đất mà chỉ có quyền sử dụng đất.

– Trong trường hợp giấy phép xây dựng đứng tên chủ sở hữu cũ thì người mua sau này nếu muốn thực hiện hoàn công sẽ cần xin chữ ký của chủ cũ, điều này sẽ rất mất thời gian và có thể gặp nhiều khó khăn nếu họ không chịu hợp tác.

– Trường hợp nhà nằm trong quy hoạch, người mua có thể sẽ không được xem xét đền bù giải phóng mặt bằng do không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản.

Lưu ý: Khi thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất các bên còn phải nộp thêm các khoản tiền như thuế thu nhập cá nhân (nếu có), lệ phí trước bạ (nếu có) và lệ phí khác.

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến tại đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn. Ngoài ra, nếu khách hàng cần tư vấn về các vấn đề pháp lý khác như xin các loại giấy phép, soạn thảo các loại hợp đồng lao động, dân sự, rà soát hợp đồng, soạn thảo các loại đơn từ, soạn hồ sơ khởi kiện, lập di chúc, khai nhận di sản thừa kế, đăng ký biến động đất đai,… thì cũng đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM 

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
 • Đường dây nóng: (84) 916-545-618
 • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

 • Luật sư Trần Văn Thăng|Luật sư thành viên
 • Điện thoại: (+84) 909 642 658
 • Email: thang.tran@cnccounsel.com

hoặc

 • Trợ lý Luật sư Nguyễn Thị Hương Giang
 • Điện thoại: (84) 387 959 777
 • Email: giang.nguyen@cnccounsel.com

Hỗ trợ bài viết:

Cộng sự:

 • Bùi Thị Như 
 • Nguyễn Thị Ngọc Trang

Website:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

 

CNC License

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft