HÀNH VI GIANG HAI TAY KHI ĐANG ĐIỀU KHIỂN XE CÓ ĐƯỢC XEM LÀ GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG KHÔNG?

Vừa qua trên các trang mạng xã hội mọi người chia sẻ cho nhau một đoạn video về một cô gái thực hiện hành vi điều khiển xe mô tô phân khối lớn với động tác lái xe nguy hiểm, phản cảm như: nằm, quỳ gối trên yên xe, thả hai tay để xe tự chạy,… Việc cô gái lái xe như vậy có được xem là hành vi gây rối trật tự công cộng không? Mức phạt đối với hành vi này được quy định như thế nào?

Gây rối trật tự công cộng là gì?

Gây rối trật tự công cộng là hành vi diễn ra ở nơi công cộng, nơi các hoạt động xã hội được diễn ra thường xuyên; hành vi này không những cố ý làm mất tình trạng ổn định, có tổ chức, có kỷ luật ở nơi công cộng, mà còn trực tiếp xâm phạm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thậm chí có thể gây ra thiệt hại đến lợi ích của nhà nước, của xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của mọi người nơi công cộng.

Một số biểu hiện của hành vi gây rối trật tự công cộng: Cử chỉ, lời nói thiếu văn hóa, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của một hoặc nhiều người; Hò hét, tạo tiếng động gây ầm ĩ, đua xe máy trái phép; Có hành vi phá phách hoặc ô uế các công trình, thiết bị ở nơi công cộng;…

Mức xử phạt hình sự đối với hành vi gây rối trật tự công cộng

Căn cứ theo Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về tội gây rối trật tự công cộng với hai khung như sau:

Khung 01

Phạt tiền từ 05-50 triệu đồng đồng thời phải cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng – 02 năm.

Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Khung 02

Phạt tù từ 02 -07 năm nếu phạm các tội thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Có tổ chức;
 • Dùng vũ khí, hung khi hoặc có hành vi phá phách;
 • Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
 • Xúi giục người khác gây rối;
 • Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Theo đó, việc cô gái giang hai tay khi đang điều khiển xe phân khối lớn đã vi phạm tội gây rối trật tự công cộng. Qua việc thể hiện đó của cô gái đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn của xã hội. Hành vi gây rối trật tự công cộng nếu trên có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm theo Bộ luật hình sự 2015.Bên cạnh mức phạt hình sự thì tội gây rối trật tự công cộng bị phạt bao nhiêu tiền?

Hành vi gây rối trật tự công cộng bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP có quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tế nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình và trật tự công cộng như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng khi:

 • Gây mất trật tự công cộng ở nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, thương mại, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư hoặc ở những nơi công cộng khác, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 2, điểm b khoản 5 Điều này;
 • Thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng;
 • Để vật nuôi, cây trồng hoặc các vật khác xâm lấn lòng đường, vỉa hè, vườn hoa, sân chơi, đô thị, nơi sinh hoạt chung trong khu dân cư, khu đô thị;
 • Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
 • Vứt rác hoặc bỏ bất cứ vật gì khác lên tường rào và khu vực liền kề với mục tiêu bảo vệ;
 • Chăn, thả gia súc, gia cầm trong chung cư.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Sử dụng rượu, bia, các chất kích thích gây mất trật tự công cộng;
 • Tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

Theo đó, người có hành vi gây rối trật tự công cộng có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 1 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP thì người phạm tội gây rối trật tự công cộng có thể được hưởng án treo tức là miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm khi đảm bảo đáp ứng các điều kiện hưởng án treo như:

 • Chấp hành chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân;
 • Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù;
 • Có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định (hướng dẫn tại Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP)
 • Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục

Gây rối trật tự công cộng rồi đăng lên mạng xã hội có vi phạm quy tắc ứng xử trên mạng xã hội không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Bộ Quy tắc ban hành kèm theo Quyết định 874/QĐ-BTTTT năm 2021 quy định như sau:

Điều 4. Quy tắc ứng xử cho tổ chức, cá nhân

1. Tìm hiu và tuân th các điều khon hưng dn sử dụng ca nhà cung cp dịch vụ mạng xã hội trước khi đăng ký, tham gia mạng xã hội.

2. Nên sử dụng họ, tên thật cá nhân, tên hiệu thật của tổ chức, cơ quan và đăng ký với nhà cung cp dịch vụ để xác thực n hiệu, địa ch trang mạng, đu mi liên lạc khi tham gia, sử dụng mạng xã hội.

3. Thực hiện biện pháp tự quản lý,bo mt tài khon mạng xã hội và nhanh chóng thông báo tới các cơ quan chức năng, nhà cung cp dịch vụ khi i khon tổ chức, cá nhân b mt quyền kiểm soát, bị giả mạo, lợdụng và sử dụng vào mục đích không lành mạnh, nh hưởng đến an ninh quốc gia và trt tự an toàn xã hộinh hưng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

4. Chia snhững thông tin có nguồn chính thng, đáng tin cậy.

5.Có các hành vi, ng xử phù hợp với những giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam; không sử dụng từ ngữ gây thù hận, kích động bạo lựcphân biệt vùng min, gii tính, tôn giáo.

6. Không đăng tải những nội dung vi phạm pháp lut, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phnh hưng đến quyn và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phn cảm, vphm thuần phong mĩ tục; tung tin gi, tin sai sự thật; qung cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép… gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưng đến trật tự an toàn xã hội.

7. Khuyến khích sử dụng mạng xã hi đtuyên truyền, qung bá về đất nước – con người, văn hóa tốt đẹp của Vit Nam, chia s thông tin tích cựcnhững tấm gương người tt, việc tt.

8. Vận động người thân trong gia đình, bạn bè, nhng người xung quanh tham gia giáo dục, bo vệ trẻ em, trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, lành mạnh.

Gây rối trật tự công cộng rồi đăng lên mạng xã hội (Facebook) là hành vi đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật do đó hành vi của cô gái đã vi phạm đến quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

Tóm lại, việc thực hiện hành vi điều khiển xe phân khối lớn kèm theo hành động giang tay đã vi phạm tội gây rối trật tự công cộng. Điều này làm ảnh hưởng đến an toàn trật tự của xã hội. Thêm vào đó, với hành vi nêu trên cô gái có thể bị phạt tiền từ  5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng cô gái đã quay video đăng tải lên mạng xã hội điều này còn vi phạm đến quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

>>> Xem thêm: Bên giữ xe có trách nhiệm phải giữ luôn nón bảo hiểm không?

Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hổ trợ hoặc giải đáp thắc mắc. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được trả lời nhanh nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (+84) 28-6276 9900
 • Hot line: (+84) 916 545 618
 • Email: contact@cnccounsel.com 

Phụ trách:

 • Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành
 • Điện thoại: (+84) 916 545 618
 • Email: hung.le@cnccounsel.com

Hoặc

Thực tập sinh pháp lý Bùi Thị Minh Phương

Website:

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft