CÔNG TY CÓ THỂ YÊU CẦU KÝ NHIỀU HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG CHO NHIỀU CÔNG VIỆC (VỊ TRÍ) KHÁC NHAU KHÔNG?

Cho em hỏi người lao động đã thử việc 02 tháng nhưng không đạt yêu cầu thì công ty có thể ký tiếp hợp đồng thử việc cho công việc khác với người lao động không? Bạn Đức ở Hưng Yên.

Hợp đồng thử việc là gì?

Căn cứ theo quy định của Bộ luật lao động thì hiện nay pháp luật về lao động không có quy định về khái niệm của hợp đồng thử việc. Tuy nhiên, tại Điều 24 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về khái niệm thử việc như sau:

Điều 24. Thử việc

1.Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

2.Nội dung chủ yếu của hợp đồng thử việc gồm thời gian thử việc và nội dung quy định tại các điểm a, b, c, đ, g và h khoản 1 Điều 21 của Bộ luật này.

3 Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.

Theo đó, thử việc có thể hiểu là khoảng thời gian ngắn để người sử dụng lao động đánh giá năng lực, trình độ, ý thức,… của người lao động trước khi ký kết hợp đồng lao động chính thức. Thông qua thời gian thử việc, người sử dụng lao động có thể đánh giá được năng lực cũng như hiệu quả công việc mà người lao động mang lại. Như vây, người thử việc có thể được hiểu là người đang trtong quá trình thử việc mà nội dung thử việc được ghi trong hợp đồng lao động, hoặc thử việc thông qua hợp đồng thử việc.

Quy định về thời gian thử việc

Căn cứ theo Điều 25 Bộ luật Lao động 2019 còn quy định về thời gian thử việc như sau:

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2.Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

3.Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4.Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Theo đó, doanh nghiệp và người lao động chỉ được thử việc 01 lần đối với 01 công việc, tùy thuộc vào độ khó của từng công việc mà doanh nghiệp và người lao động có thể tự thỏa thuận về thời gian thử việc. Việc này được thực hiện thông qua hợp đồng thử việc hoặc ghi nhận một số điều khoản về thử việc tại hợp đồng lao động. Ngoài ra, tiền lương thử việc mà người lao động được trả ít nhất bằng 85% mức lương chính thức của công việc đó. (Điều 26 Bộ luật Lao động 2019)

Tóm lại, pháp luật về lao động không cấm doanh nghiệp cho người lao động thử việc nhiều lần cho nhiều công việc khác nhau trong cùng một doanh nghiệp. Vì vậy mà mà người sử dụng lao động hoàn toàn có quyền ký nhiều hợp đồng thử việc với nhiều công việc khác nhau với người lao động. Trong trường hợp, người lao động hết thời gian thử việc mà vẫn không đạt yêu cầu của vị trí việc làm thì người sử dụng lao động vẫn có thể yêu cầu ký hợp đồng thử việc với các công việc khác mà người lao động chưa làm thử.

 

Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hổ trợ hoặc giải đáp thắc mắc. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được trả lời nhanh nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

  • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Điện thoại: (+84) 28-6276 9900
  • Hot line: (+84) 916 545 618
  • Email: contact@cnccounsel.com 

Phụ trách:

  • Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành
  • Điện thoại: (+84) 916 545 618
  • Email: hung.le@cnccounsel.com

Hoặc

Thực tập sinh pháp lý Bùi Thị Minh Phương

Website:

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft