DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN (DNTN) CÓ THỂ TRỰC TIẾP CHUYỂN ĐỔI THÀNH CÔNG TY CỔ PHẦN (CTCP) KHÔNG?

Hiện tại, tôi là chủ doanh nghiệp tư nhân ở Tp. Dĩ An. Tuy nhiên, sau một thời gian kinh doanh bị hạn chế trong một số giao dịch. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân thành công ty cổ phần không? Anh Nghĩa ở Dĩ An

Đặc điểm chung của Doanh nghiệp tư nhân?

Căn cứ theo Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định về một số đặc điểm của  Doanh nghiệp tư nhân như sau:

1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

  1. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
  2. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
  3. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Doanh nghiệp tư nhân là một trong các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Đây là một loại hình doanh nghiệp nhỏ do cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. Cá nhân đó vừa là chủ vừa là người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân chỉ có duy nhất một người đại diện.

Điều này là một trong số những nguyên nhân dẫn đến việc DNTN không  được phép phát hành chứng khoán dưới bất kỳ hình thức nào. Do đó, DNTN bị hạn chế khi kêu gọi góp vốn mở rộng kinh doanh. Vậy để huy động mở rộng vốn kinh doanh  DNTN có thể chuyển đổi trực tiếp thành những loại hình doanh nghiệp khác không?

Vậy doanh nghiệp tư nhân có thể chuyển đổi trực tiếp thành những loại hình doanh nghiệp khác không?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 205 Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định về việc chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh như sau:

1. Doanh nghiệp tư nhân có thể chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh theo quyết định của chủ doanh nghiệp tư nhân nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Doanh nghiệp được chuyển đổi phải có đủ các điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này;

b) Chủ doanh nghiệp tư nhân cam kết bằng văn bản chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả khoản nợ chưa thanh toán và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn;

c) Chủ doanh nghiệp tư nhân có thỏa thuận bằng văn bản với các bên của hợp đồng chưa thanh lý về việc công ty được chuyển đổi tiếp nhận và tiếp tục thực hiện các hợp đồng đó;

d) Chủ doanh nghiệp tư nhân cam kết bằng văn bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản với các thành viên góp vốn khác về việc tiếp nhận và sử dụng lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân.

Như vậy, khi đáp ứng đủ các điều kiện mà pháp luật về doanh nghiệp quy định thì DNTN có thể chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh theo quyết định của chủ doanh nghiệp tư nhân. Do vậy mà anh An có thể chuyển đổi trực tiếp từ DNTN thành CTCP.

Sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân có phải trả các khoản nợ của mình trước đó không?

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 205 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về việc chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty cổ phần như sau:

“3. Công ty được chuyển đổi đương nhiên kế thừa quyền, nghĩa vụ của doanh nghiệp tư nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả khoản nợ phát sinh trước ngày công ty được chuyển đổi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo đó, sau khi chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp khác thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả khoản nợ phát sinh trước ngày công ty được chuyển đổi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tham khảo bài viết về 5 loại hình doanh nghiệp: https://cnclicense.com/cac-loai-hinh-doanh-nghiep/

Tóm lại, chủ doanh nghiệp được quyền lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với ngành nghề cũng như định hướng phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp tư nhân cần đáp ứng đủ các điều kiện được quy định theo Luật Doanh nghiệp 2020, thì DNTN có thể chuyển đổi trực tiếp thành công ty cổ phần. Bên cạnh đó, để đảm bảo đáp ứng đầy đủ thủ tục mà pháp luật về doanh nghiệp quy định thì công ty có thể liên hệ làm việc với các đơn vị luật chuyên môn để được tư vấn về trình tự thủ tục và hồ sơ giấy phép xin chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

 

Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hổ trợ hoặc giải đáp thắc mắc. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được trả lời nhanh nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

  • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Điện thoại: (+84) 28-6276 9900
  • Hot line: (+84) 916 545 618
  • Email: contact@cnccounsel.com 

Phụ trách:

  • Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành
  • Điện thoại: (+84) 916 545 618
  • Email: hung.le@cnccounsel.com

Hoặc

Thực tập sinh pháp lý Bùi Thị Minh Phương

Website:

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft