NGƯỜI LAO ĐỘNG NHẬN TIỀN LƯƠNG THÁNG 13 CÓ PHẢI NỘP THUẾ TNCN KHÔNG?

Anh Quân vừa tốt nghiệp đại học hiện đang làm việc ở một công ty tư nhân ở Đồng Nai. Vì đây là năm đầu tiên anh đi làm tại công ty nên không biết liệu anh có phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi nhận lương tháng 13 không? Anh Quân ở Đồng Nai hỏi?

Tiền lương tháng 13 là gì?

Hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về tiền lương tháng 13. Tuy nhiên, có thể hiểu tiền lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng của doanh nghiệp, công ty chi trả thêm cho người lao động vào mỗi cuối năm. Tuy nhiên, nếu tiền lương tháng 13 đạt đến mức phải nộp thuế thì người lao động khi nhận lương tháng 13 có cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) không?

Tiền lương tháng 13 của người lao động có tính thuế thu nhập cá nhân không?

Căn cứ theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định về thưởng như sau:

Điều 104. Thưởng

 1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
 2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”

Đồng thời, căn cứ theo Điều 2 Thông tư 111/2013/NĐ-CP  quy định về các khoản thu nhập chịu thuế như sau:

 • Thu nhập từ kinh doanh
 • Thu nhập từ tiền lương, tiền công
 • Thu nhập từ đầu tư vốn
 • Thu nhập từ chuyển nhượng vốn
 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản
 • Thu nhập từ trúng thưởng
 • Thu nhập từ bản quyền
 • Thu nhập từ nhượng quyền thương mại
 • Thu nhập từ nhận thừa kế
 • Thu nhập từ nhận quà tặng

Như vậy, thu nhập từ tiền lương, tiền công và các khoản tiền có tính chất là tiền lương, được nhận dưới hình thức bằng tiền hoặc tài sản hoặc bằng hình thức khác khi đạt đến mức phải nộp đều là đối tượng đóng thuế TNCN. Trừ các khoản tiền thưởng kèm theo danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai bao hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, người lao động chỉ phải nộp thuế sau khi trừ các khoản giảm trừ (như giảm trừ gia cảnh, tiền đóng bảo hiểm xã hội, các khoản giảm trừ khác,…) mà vẫn đạt đến mức phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải chi trả lương tháng 13 không?

Lương tháng 13 là khoản thu nhập là khoản thu nhập mà đại đa số người lao động khi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp,… được nhận vào mỗi cuối năm. Thực tế cho thấy không phải người lao động nào cũng được nhận lương tháng 13 do pháp luật về lao động cũng như các văn bản luật khác chưa có quy định cụ thể về khoản chi lương tháng 13 này.

Tuy không được quy định nhưng việc trả lương tháng 13 cho người lao động hay không sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp. Thỏa thuận này phải được ghi nhận trong các văn bản như hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc các văn bản khác tùy theo từng doanh nghiệp.

Ngoài ra cần lưu ý, doanh nghiệp có quyền quy định về điều kiện để chi trả lương tháng 13, số tiền cụ thể mà mỗi người lao động nhận được có thể sẽ khác nhau. Ví dụ: điều kiện về mức độ hoàn thành công việc, mức độ đóng góp vào hoạt động của công ty, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, …

Hướng dẫn cách tính thuế TNCN từ tiền lương tháng 13

Người sử dụng lao động thưởng tết, thưởng lương tháng 13 cho người lao động vào tháng nào thì sẽ cộng thêm khoản đó và lương của tháng đó (tháng dương lịch) rồi tính thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân:

Thuế TNCN = Thu nhập tính thuế x Thuế xuất

Trong đó:

 • Thu nhập tính thuế = (Tổng thu nhập – các khoản được miễn thuế) – Các khoản được giảm trừ.
 • Thu nhập chịu thuế bằng tổng số tiền lương, tiền công, tiền thù lao, các khoản thu nhập khác có tính chất tiền lương, tiền công trừ các khoản thu nhập được miễn thuế (đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công).
 • Thuế suất: áp dụng theo Biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư 111/2013/TT-BTC.
 • Số thuế TNCN được tính theo từng bậc thu nhập bằng thu nhập tính thuế của bậc thu nhập nhân với thuế suất tương ứng của bậc đó (hoặc có thể áp dụng theo Biểu tính thuế rút gọn).

Tóm lại, lương tháng 13 là một khoản thu nhập được các doanh nghiệp trả cho người lao động khi hai bên có thỏa thuận trước đó tại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể,.. Vì đây là khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công nên khi người lao động nhận lương tháng 13 đạt đến mức thì phải chịu thuế TNCN. Tương tự cho tình huống của anh Quân, nếu số tiền lương tháng 13 anh Quân nhận được từ công ty sau khi trừ các khoản giảm trừ mà vẫn đạt đến mức phải nộp thuế TNCN.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Người lao động nhận tiền lương tháng 13 có phải nộp thuế TNCN không? Nhìn chung đây là vấn đề về lương tương đối phức tạp, quý đọc giả có thể tham khảo thêm một số vài viết khác cũng như liên hệ CNC qua số hotline để được giải đáp chi tiết.

>>>Xem thêm Lệ phí (thuế) môn bài

Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hổ trợ hoặc giải đáp thắc mắc. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được trả lời nhanh nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (+84) 28-6276 9900
 • Hot line: (+84) 916 545 618
 • Email: contact@cnccounsel.com 

Phụ trách:

 • Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành
 • Điện thoại: (+84) 916 545 618
 • Email: hung.le@cnccounsel.com

Hoặc

Thực tập sinh pháp lý Bùi Thị Minh Phương

Website:

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft