Chồng chết trong thời gian xin ly hôn thì người vợ có được hưởng di sản thừa kế không?

Vấn đề pháp lý đang được nhiều người quan tâm hiện nay đó là chồng chết trong thời gian xin ly hôn thì vợ có được hưởng di sản thừa kế không? CNCliense sẽ giải đáp vấn đề này trong nội dung bài viết sau đây.

Chồng chết trong thời gian xin ly hôn thì vợ có được hưởng di sản thừa kế không?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Như vậy, trong thời gian ly hôn (tức đang giải quyết ly hôn) mà chưa có quyết định/bản án của Tòa án thì quan hệ hôn nhân của vợ chồng chưa chấm dứt, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng vẫn thực hiện theo quy định của BLDS, Luật HN&GĐ và các văn bản quy phạm pháp luật khác.

Theo Điều 655 Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp vợ chồng đang trong quá trình xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật thì vợ vẫn được hưởng di sản thừa kế của chồng khi người chồng mất. Cụ thể như sau:

– Trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

– Trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

– Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Trường hợp người chồng không để lại di chúc thì di sản thừa kế của người chồng sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Lúc này người vợ là một trong những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, trong thời xin ly hôn mà người chồng chết và không để lại di chúc định đoạt tài sản cho người khác thì tài sản của người chồng được chia theo pháp luật hàng thừa kế thứ nhất trong đó bao gồm người vợ. Do đó, trong thời gian xin ly hôn thì người vợ vẫn được hưởng di sản thừa kế của người chồng và được hưởng phần di sản bằng những người cùng hàng thừa kế.

Liên hệ luật sư giỏi thừa kế nhà đát
Ảnh minh họa

Chồng chết trong thời gian xin ly hôn lập di chúc không có tên vợ thì vợ có được hưởng di sản thừa kế không?

Quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc tại Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

Theo đó, người vợ được xem là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc của người chồng (trừ trường hợp người vợ từ chối nhận di sản thừa kế hoặc là người không có quyền hưởng di sản theo quy định).

Do đó, trường hợp người chồng chết trong thời gian xin ly hôn lập di chúc không có tên vợ thì người vợ vẫn có thể được hưởng di sản thừa kế bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật.

Vợ không được quyền hưởng di sản của chồng trong trường hợp nào?

Căn cứ theo Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015, người vợ không được quyền hưởng di sản của người chồng khi thuộc một trong những trường hợp sau:

– Bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó.

– Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản.

– Bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng.

– Có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Lưu ý: người vợ thuộc một trong những trường hợp nêu trên vẫn được hưởng di sản thừa kế, nếu người chồng đã biết hành vi của người vợ, nhưng vẫn cho vợ hưởng di sản theo di chúc.

Trong khi đang làm thủ tục ly hôn mà chồng chết thì còn giải quyết ly hôn nữa hay không?

Tư vấn giải quyết thừa kế
Ảnh minh họa

Trường hợp chồng chết trong khi đang làm thủ tục ly hôn, thì quá trình ly hôn sẽ bị gián đoạn và không cần tiếp tục giải quyết. Điều này có căn cứ theo quy định tại Điều 65 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Có hai trường hợp mà quan hệ hôn nhân được xem là chấm dứt:

– Khi vợ hoặc chồng chết: Trong trường hợp này, hôn nhân sẽ chấm dứt từ ngày vợ hoặc chồng chết. Ngày chết được ghi trong giấy chứng tử và xác định theo giấy báo tử hoặc giấy tờ thay thế được cấp bởi cơ quan y tế hoặc chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình (trong trường hợp thi hành án tử hình).

– Khi Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng đã chết: Ngày chết được ghi trong bản án hoặc quyết định tuyên bố của Tòa án sẽ là thời điểm hôn nhân chấm dứt.

Như vậy, khi trong quá trình ly hôn mà chồng qua đời, thì hôn nhân được coi là đã chấm dứt từ thời điểm người chồng chết. Do đó, không cần tiếp tục giải quyết thủ tục ly hôn tại Tòa án. Tuy nhiên, trong trường hợp này, có thể cần thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến di sản của người chồng đã qua đời, chẳng hạn như thừa kế, chia tài sản và quản lý di sản.

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến tại đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn. Ngoài ra, nếu khách hàng cần tư vấn về các vấn đề pháp lý khác như xin các loại giấy phép, soạn thảo các loại hợp đồng lao động, dân sự, rà soát hợp đồng, soạn thảo các loại đơn từ, soạn hồ sơ khởi kiện, lập di chúc, khai nhận di sản thừa kế, đăng ký biến động đất đai, tham gia giải quyết khiếu nại kiên quan đến bồi thường thu hồi đất,… thì cũng đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM 

  • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
  • Đường dây nóng: (84) 916-545-618
  • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

  • Luật sư Trần Văn Thăng|Luật sư thành viên
  • Điện thoại: (+84) 909 642 658
  • Email: thang.tran@cnccounsel.com

hoặc

  • Trợ lý Luật sư Nguyễn Thị Hương Giang
  • Điện thoại: (84) 387 959 777
  • Email: giang.nguyen@cnccounsel.com

Website:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

Share

CNC License

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft