Có được bán di sản dùng cho việc thờ cúng không?

Có được bán di sản dùng cho việc thờ cúng không?

Năm 2017, Ông H lập di chúc phân chia tài sản hợp pháp của mình cho 5 người con. Năm 2019, Ông H mất, các con của ông tiến hành nhận phần di sản theo đúng di chúc mà ông H để lại. Trong đó, có Anh T được chia cho căn nhà tại Phường 26, Quận Bình Thạnh và di chúc nêu rõ là căn nhà được dùng cho mục đích là thờ cúng.

Vì đang gặp khó khăn nên anh T muốn bán căn nhà đó liệu có được hay không? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Di sản là gì?

Di sản là bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Di sản sẽ được chia cho những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Người thừa kế là người còn sống và thường thì có quan hệ với người đã chết.

Đặc điểm và quy định của di sản thừa kế

Di sản thừa kế được để lại cho người thừa kế theo hai phương thức:

 • Thừa kế theo di chúc
 • Thừa kế theo pháp luật

Theo quy định tại Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015, người lập di chúc có các quyền sau đây:

“1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Pháp luật cũng đã quy định cụ thể

 • Trong trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

Như vậy, người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế. Và di sản dùng cho việc thờ cúng chỉ xảy ra trong trường hợp người để lại di chúc có phân định một phần di sản của mình làm thờ cúng.

 • Trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.

Cần lưu ý, dù khi di sản được chia theo di chúc nhưng di sản của người chết để lại không đủ để thanh toán các nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành phần di sản dùng vào việc thờ cúng mà phải để thanh toán các nghĩa vụ tài sản. Tức là, di sản của người chết đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ mà người chết để lại thì mới có thể để một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.

Vậy có được bán di sản dùng cho việc thờ cúng không?

Như đã nói phía trên, thì phần di sản đã được chỉ định sử dụng cho việc thờ cũng thì không được chia thừa kế. Phần di sản này được giao cho người chỉ định trong di chúc để quản lý và thực hiện việc thờ cúng.

Như vậy, phần di sản dùng cho việc thờ cúng chỉ được dùng cho việc thờ cúng mà không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ người thừa kế nào hoặc người nào khác và được giao cho người đã được người để lại di chúc chỉ định quản lý để mà quản lý.

Việc để lại di sản thừa kế dùng cho việc thờ cúng được thực hiện theo ý chí của người lập di chúc. Phần di sản này không được chia thừa kế nên không được phép bán phần di sản này trừ trường hợp để thanh toán nghĩa vụ do người chết để lại mà toàn bộ di sản không đủ để thực hiện.

Nên việc Anh T muốn bán căn nhà trên là không được, anh không có quyền sở hữu của căn nhà mà chỉ được quản lý căn nhà.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc Có được bán di sản dùng cho việc thờ cúng không?  Để được hổ trợ hoặc có vấn đề cần được giải đáp, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được trả lời nhanh nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (+84) 28-6276 9900
 • Hot line: (+84) 916 545 618
 • Email: contact@cnccounsel.com 

Phụ trách:

 • Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành
 • Điện thoại: (+84) 916 545 618
 • Email: hung.le@cnccounsel.com

Hoặc

Website:

Share

cnclicense

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft