Thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực thu hồi đất?

Hiện nay, thuật ngữ pháp lý chưa có quy định thế nào là khiếu nại trong lĩnh vực thu hồi đất tuy nhiên có thể hiểu rằng“khiếu nại trong lĩnh vực thu hồi đất là khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính liên quan đến quy trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trái với với quy định của pháp luật xâm phạm đến quyền và lợi ích của người bị thu hồi đất”. Việc khiếu nại có thể là khiếu nại một giai đoạn nào đó trong quy trình thu hồi đất hoặc toàn bộ quy trình thu hồi đất từ việc thông báo thu hồi đất, kiểm kê tài sản, lập bảng chiết tính, vận động bàn giao đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đến giai đoạn cưỡng chế thu hồi đất (trong trường hợp người dân không tự nguyện bàn giao đất).

Thẩm quyền giải quyết khiếu nại liên quan đến bồi thường thu hồi đất
Ảnh minh họa

Thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu

Về nguyên tắc phân định thẩm quyền của việc giải quyết khiếu nại thì cơ quan nào có hành vi hành chính trái pháp luật hoặc ban hành quyết định hành chính trái pháp luật thì người đứng đầu cơ quan đó sẽ có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình. Do đó để biết được thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu trong lĩnh vực thu hồi đất thuộc về ai thì cần xem xét quy định của Luật Đất đai năm 2013 quy định về thẩm quyền thu hồi đất như thế nào. Căn cứ theo quy định tại Điều 66 Luật Đất đai năm 2013 quy định thẩm quyền thu hồi đất thì: “1. UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi đất thuộc các trường hợp quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 66 Luật Đất đai năm 2013 và UBND cấp huyện quyết định thu hồi đất đối với trường hợp quy định tại điểm a, điểm b khoản 2 Điều 66 Luật Đất đai năm 2013”.

Như vậy tùy vào từng trường hợp thu hồi đất mà thẩm quyền thuộc về UBND cấp tỉnh hoặc UBND cấp huyện. Căn cứ theo quy định tại Điều 18 và Điều 21 quy định về thẩm quyền giải quyết khiếu nại thì Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình và Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình. Do đó, để xác định đúng thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu cần phải xem xét xem các quyết định hành chính trái pháp luật, hành vi hành chính trái pháp luật liên quan đến quá trình bồi thường, thu hồi đất là của UBND cấp tỉnh hay UBND cấp huyện.

Dịch vụ giải quyết khiếu nại liên quan đến bồi thường thu hồi đất
Ảnh minh họa

Thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai

Trong trường hợp hết thời hạn giải quyết khiếu nại quy định tại Điều 28 Luật Khiếu nại năm 2011 mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết hoặc kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu theo quy định tại Điều 33 Luật Khiếu nại năm 2011. Lúc này đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện đã được giải quyết lần đầu nhưng còn khiếu nại hoặc khiếu nại lần đầu nhưng chưa được giải quyết thì thẩm quyền quyền giải quyết khiếu nại lần hai sẽ là của Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Còn đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND cấp tỉnh trong lĩnh vực bồi thường thu hồi đất đã được giải quyết lần đầu nhưng còn khiếu nại hoặc khiếu nại lần đầu đã hết thời hạn nhưng chưa được giải quyết thì lúc này thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai sẽ là của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến tại đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ liên quan đến thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực thu hồi đất thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn. Ngoài ra, nếu khách hàng cần tư vấn về các vấn đề pháp lý khác như xin các loại giấy phép, soạn thảo các loại hợp đồng lao động, dân sự, rà soát hợp đồng, soạn thảo các loại đơn từ, soạn hồ sơ khởi kiện, lập di chúc, khai nhận di sản thừa kế, đăng ký biến động đất đai, tham gia giải quyết khiếu nại kiên quan đến bồi thường thu hồi đất,… thì cũng đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM 

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
 • Đường dây nóng: (84) 916-545-618
 • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

 • Luật sư Trần Văn Thăng|Luật sư thành viên
 • Điện thoại: (+84) 909 642 658
 • Email: thang.tran@cnccounsel.com

hoặc

 • Trợ lý Luật sư Nguyễn Thị Hương Giang
 • Điện thoại: (84) 387 959 777
 • Email: giang.nguyen@cnccounsel.com

Hỗ trợ bài viết:

Cộng sự:

 • Nguyễn Thị Ngọc Trang
 • Bùi Thị Như

Website:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

CNC License

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft