Nộp đơn ly hôn ở đâu?

“Ly hôn là sự lựa chọn cuối cùng của người vợ, người chồng khi không còn tình cảm với nhau và không thể hàn gắn được nữa bởi vì nhiều nguyên nhân khác nhau”. Vậy khi vợ/chồng đi đến quyết định ly hôn thì nộp đơn ly hôn ở đâu, mời anh/chị và các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của CNClicense nhé:

Nộp đơn ly hôn ở cơ quan nào?

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm. Cụ thể Điều 35 Bộ luật này quy định như sau:

“1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;

d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này.”

Nộp đơn ly hôn ở đâu
Ảnh minh họa – Nguồn internet

Như vậy khi vợ/chồng quyết định ly hôn thì sẽ nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết. Tòa án nhân dân cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn. Vấn đề đặt ra ở đây là vợ/chồng sẽ nộp đơn đến Tòa án cấp huyện của nơi nào để yêu cầu giải quyết. Có phải Tòa án cấp huyện nào cũng có thẩm quyền giải quyết hay không? Đối với vấn đề này thì tuy vào từng trường hợp thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn để xác định Tòa án cấp huyện ở nơi nào có thẩm quyền giải quyết. CNClicense chia ra hai trường hợp cụ thể như sau để anh/chị và các bạn dễ dàng nắm được vấn đề liên quan đến việc nộp đơn ly hôn ở đâu như sau:

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn thì nộp đơn ly hôn ở đâu?

– Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Lúc này, cả hai vợ chồng cùng ký tên vào Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và nộp đơn ly hôn cho Tòa án (nộp kèm theo tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu là có căn cứ và hợp pháp).
– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.
– Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều 362 của Bộ luật này thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.
Nộp đơn ly hôn ở đâu mới nhất 2023
Ảnh minh họa

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn thì nộp đơn ly hôn ở đâu?

– Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Cụ thể Điều 39 Bộ luật này quy định như sau:“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc. Lúc này, người khởi kiện ly hôn sẽ viết/soạn đơn khởi kiện ly hôn và ký tên vào đơn khởi kiện và nộp đơn ly hôn cho Tòa án cấp huyện nơi người kia cư trú hoặc làm việc. Cùng với việc nộp đơn khởi kiện ly hôn thì người khởi kiện phải nộp kèm theo các tài, liệu chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.
– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:
a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;
c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Lưu ý

Hiện nay, theo quy định của khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, vợ, chồng không được ủy quyền ly hôn tức không được ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng mà chỉ được ủy quyền nộp đơn đơn khởi kiện/đơn yêu cầu, nộp án phí, bản tự khai, các loại đơn khác (nếu có),… Thay vào đó, nếu không thể tham gia tố tụng thì vợ, chồng có thể gửi đơn đề nghị xét xử vắng mặt đến Tòa án, để Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Về trình tự, thủ tục giải quyết thuận tình ly hônđơn phương ly hôn CNClicense cũng đã có bài viết hướng dẫn cụ thể, anh/chị và các bạn có thể tham khảo thêm để có thể thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến vấn đề nộp đơn ly hôn ở đâu? Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn về trình tự, thủ tục thực hiện hoặc để chúng tôi hỗ trợ khách hàng soạn thảo đơn từ, chuẩn bị hồ sơ giúp khách hàng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và tốt đẹp nhất. Ngoài ra, nếu khách hàng cần tư vấn về các vấn đề pháp lý khác thì cũng đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM 

  • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
  • Đường dây nóng: (84) 916-545-618
  • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

  • Luật sư Trần Văn Thăng| Cộng sự
  • Điện thoại: (+84) 909 642 658
  • Email: thang.tran@cnccounsel.com

hoặc

  • Trợ lý Luật sư Nguyễn Thị Hương Giang
  • Điện thoại: (84) 387 959 777
  • Email: giang.nguyen@cnccounsel.com

Trang mạng:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

CNC License

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft