Chồng hoặc vợ cố tình trốn tránh không ra tòa thì có ly hôn được không?

Hiện nay khi giải quyết vụ án ly hôn đơn phương thì xảy ra rất nhiều trường hợp bị đơn (người chồng hoặc người vợ) cố tình trốn tránh, không có mặt theo giấy triệu tập và cũng không có bất kỳ văn bản trình bày ý kiến nào gửi đến Tòa án. Họ có thái độ bỏ mặc vụ án ly hôn tại Toà “muốn ra sao thì ra”, mặc dù vợ chồng đã hết tình cảm, không còn muốn sống chung, đời sống hôn nhân không hạnh phúc và không có khả năng hàn gắn lại. Vậy trong những trường hợp này Tòa án có đưa vụ án ra xét xử và có giải quyết cho ly hôn hay không? Kính mời anh/chị và các bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của CNC LICENSE nhé:

Vợ hoặc chồng trốn tránh không lên Tòa thì có giải quyết ly hôn được không
Ảnh minh họa – Nguồn internet

Đương sự có nghĩa vụ phải có mặt theo Giấy triệu tập của Tòa án

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì sau khi Tòa án thụ lý vụ án ly hôn đơn phương Thẩm phán được phân công giải quyết vụ việc sẽ triệu tập các đương sự đến Tòa án để lấy lời khai nhằm xác định tình tiết khách quan của vụ án cũng như để tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Căn cứ theo quy định tại Điều 70 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định về quyền, nghĩa vụ của đương sự thì đương sự có nghĩa vụ:

“15. Tham gia phiên tòa, phiên họp theo quy định của Bộ luật này.

 1. Phải có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án và chấp hành quyết định của Tòa án trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc.”

Như vậy, các đương sự có nghĩa vụ phải có mặt tại Tòa án theo đúng thời gian và địa điểm trong Giấy triệu tập của Tòa án. Căn cứ theo Điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự thì việc cố tình trốn tránh giải quyết ly hôn là khi đương sự đã được triệu tập hợp lệ nhưng vẫn vắng mặt.

Đối với trường hợp cố tình vắng mặt trong các buổi Tòa án triệu tập lên lấy lời khai và hòa giải mà không có lý do chính đáng và không có văn bản gửi đến Tòa án thì căn cứ theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 để xác định vụ án ly hôn này sẽ thuộc trường hợp không tiến hành hòa giải được. Cụ thể Điều 207 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định như sau:

Điều 207. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

 1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

…”

Lúc này, Tòa án vẫn sẽ tiến hành đưa vụ án ra xét xử theo quy định của pháp luật và sẽ tiếp tục gửi/tống đạt Giấy triệu tập cho bị đơn biết về thời gian, địa điểm tổ chức phiên tòa để bị đơn sắp xếp thời gian tham gia phiên Tòa sơ thẩm nhằm bảo vệ chính quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Vợ hoặc chồng trốn tránh không lên Tòa thì có giải quyết ly hôn được không
Ảnh minh họa – Nguồn inernet

Bị đơn cố tình trốn tránh không tham gia phiên Tòa thì Tòa án có giải quyết ly hôn không?

Trường hợp khi Tòa án mở phiên tòa ra xét xử và đã triệu tập hợp lệ mà người vợ hoặc người chồng (là bị đơn trong vụ án) vẫn cố tình không đến thì:

 •  Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất mà bị đơn không có mặt tại phiên tòa thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên Tòa và mở lại phiên tòa vào thời gian khác.
 • Trường hợp Tòa án mở phiên tòa và triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà bị đơn vẫn không đến theo giấy triệu tập và không có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ xét xử vắng mặt. Cụ thể quy định tại Điều 227, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015: 2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật….”

Như vậy, căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015 trong trường hợp người chồng hoặc người vợ (là bị đơn trong vụ án) vắng mặt, cố tình trốn tránh không đến Tòa án làm việc, không tham gia phiên Tòa mặc dù đã được triệu tập hợp lệ thì Tòa án vẫn có thể xét xử vắng mặt vụ án ly hôn. Lúc này, Tòa án sẽ căn cứ vào tài liệu, chứng cứ mà nguyên đơn cung cấp, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ mà Tòa án thu thập được để xác định xem có đủ cơ sở để giải quyết cho ly hôn hay không. Nếu Tòa án xét thấy có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì sẽ tuyên chấp nhận yêu cầu ly hôn của nguyên đơn.

Sau khi phiên Tòa kết thúc, bị đơn sẽ được cấp, tống đạt bản án cũng như các giấy tờ có liên quan, nếu không đồng ý với Quyết định của Tòa án thì bị đơn có thể thực hiện quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến vấn đề chồng hoặc vợ cố tình trốn tránh ra Tòa thì có ly hôn được không. Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn về trình tự, thủ tục thực hiện hoặc để chúng tôi hỗ trợ khách hàng soạn thảo đơn từ, chuẩn bị hồ sơ khởi kiện nhằm giúp khách hàng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và tốt đẹp nhất. Ngoài ra, nếu khách hàng cần tư vấn về các vấn đề pháp lý khác thì cũng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM 

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
 • Hot line: (84) 916-545-618
 • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

 • Luật sư Trần Văn Thăng| Cộng sự
 • Điện thoại: (+84) 909 642 658
 • Email: thang.tran@cnccounsel.com

hoặc

Website:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn tại đây:

Làm thế nào để ly hôn khi vợ hoặc chồng bỏ đi mà không rõ nơi cư trú theo quy định mới nhất năm 2023?

 

 

CNC License

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft