Các vấn đề cần được giải quyết khi ly hôn?

Ngoài quan hệ hôn nhân thì khi ly hôn các bên còn cần giải quyết những vấn đề liên quan đến việc nuôi dưỡng, cấp dưỡng cho con, phân chia tài sản chung và nợ chung (nếu có).

Về con chung khi giải quyết ly hôn

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nếu vợ, chồng có con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, không có tài sản nuôi mình thì sau khi ly hôn sẽ thực hiện như sau:

 • Vợ, chồng thỏa thuận người nuôi con sau khi hai người ly hôn.
 • Nếu không thỏa thuận được, Tòa án căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định giao con cho người nào nuôi dưỡng trong đó, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét nguyện vọng của con.
 • Mẹ được giao nuôi con dưới 36 tháng tuổi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện hoặc cha, mẹ có thỏa thuận khác.
 • Người không nuôi dưỡng phải cấp dưỡng cho con và được quyền thăm nom con mà không bị cản trở; người trực tiếp nuôi con phải tạo điều kiện về mọi mặt để đảm bảo quyền lợi cho con và không được ngăn cản, cấm đoán đối phương gặp con…

Lưu ý: Căn cứ xem xét quyền nuôi con trong trường hợp con trên 36 tháng tuổi và vợ chồng không thống nhất được ai là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ căn cứ điều kiện của người vợ và người chồng xem ai có điều kiện trực tiếp nuôi con tốt hơn để con có thể phát triển cả về thể chất và tinh thần:

 • Điều kiện về vật chất: Điều kiện sống, ăn, mặc, ở,…
 • Điều kiện về tinh thần: Thời gian chăm sóc con, nuôi dạy, giáo dục con, học tập, vui chơi, giải trí,…
Các vấn đề cần giải quyết khi ly hôn
Ảnh minh họa

Về tài sản chung khi giải quyết ly hôn

Tài sản chung được quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành gồm:

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân
 • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
 • Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
 • Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Tóm lại, với quy định này thì về nguyên tắc các tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân (từ ngày kết hôn đến ngày ly hôn hoặc khi một trong hai bên chết) là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Phân chia tài sản khi ly hôn
Ảnh minh họa

Về nguyên tắc, tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tài sản chung vợ, chồng khi ly hôn sẽ được chia theo thỏa thuận. Nếu không có thỏa thuận thì sẽ chia đôi nhưng Tòa án sẽ căn cứ đến các yếu tố sau đây:

– Hoàn cảnh gia đình, vợ, chồng.

– Công sức đóng góp của vợ, chồng để tạo nên khối tài sản chung đó.

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của vợ, chồng trong kinh doanh, lao động.

– Lỗi, vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ, chồng của mỗi người.

Như vậy, không phải trong mọi trường hợp chia tài sản khi ly hôn đều phải chia đôi. Có thể căn cứ vào thỏa thuận của hai vợ chồng và nhiều yếu tố như trên để phân chia.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Về nợ chung khi giải quyết ly hôn

Khoản 1 Điều 60 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định về giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn. Theo đó, khi vợ, chồng ly hôn mà không có thỏa thuận khác với người cho vay thì cả hai người đều phải cùng nhau trả món nợ chung trong thời kỳ hôn nhân khi việc vay nợ nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc có sự ủy quyền của người còn lại…

Như vậy, khi ly hôn các bên cần phải giải quyết các vấn đề nêu trên để đảm bảo quyền lợi cho các con, đảm bảo quyền và lợi ích của vợ/chồng cũng như của bên thứ ba (nếu có). Nếu các bên có thể thỏa thuận được tất cả các vấn đề nêu trên thì có thể yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trường hợp một trong các nội dung nêu trên không thỏa thuận, thống nhất được thì một trong các bên có thể khởi kiện ly hôn theo yêu cầu của một bên để Tòa án xem xét giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của CNCLicense, nếu anh chị/và các bạn còn vấn đề nào vướng mắc hoặc cần Công ty Luật chúng tôi tư vấn, soạn thảo các loại đơn từ hoặc tham gia giải quyết thì đừng ngần ngại liên hệ với CNClicense theo thông tin dưới đây nhé:

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến tại đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ liên quan đến các vấn đề cần giải quyết khi ly hôn thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn. Ngoài ra, nếu khách hàng cần tư vấn về các vấn đề pháp lý khác như xin các loại giấy phép, soạn thảo các loại hợp đồng lao động, dân sự, rà soát hợp đồng, soạn thảo các loại đơn từ, soạn hồ sơ khởi kiện, lập di chúc, khai nhận di sản thừa kế, đăng ký biến động đất đai, tham gia giải quyết khiếu nại kiên quan đến bồi thường thu hồi đất,… thì cũng đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM 

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
 • Đường dây nóng: (84) 916-545-618
 • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

 • Luật sư Trần Văn Thăng|Luật sư thành viên
 • Điện thoại: (+84) 909 642 658
 • Email: thang.tran@cnccounsel.com

hoặc

 • Trợ lý Luật sư Nguyễn Thị Hương Giang
 • Điện thoại: (84) 387 959 777
 • Email: giang.nguyen@cnccounsel.com

Website:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

CNC License

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft