Có nên rút bảo hiểm xã hội một lần không?

Rút bảo hiểm xã hội một lần đang là lựa chọn của nhiều người. Những ngày gần đây tại một số cơ quan Bảo hiểm xã hội ở một số quận, huyện trên địa bàn Tp. HCM có tình trạng người dân xếp hàng từ mờ sáng để lấy số thứ tự làm hồ sơ nhận BHXH một lần. Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn có nên rút BHXH một lần hay không? Việc rút bảo hiểm xã hội một lần có lợi hay bất lợi cho người lao động về sau này như thế nào?

Khi nào người lao động được rút bảo hiểm xã hội một lần?

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH 1 lần nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.
 2. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thuộc một trong các trường hợp sau đây mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:
 • Nam đủ 60 tuổi 9 tháng, nữ đủ 56 tuổi
 • Nam đủ 55 tuổi 9 tháng, nữ đủ 51 tuổi và có 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, hoặc đặc biệt nặng nhọ, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.
 • Lao động nam đủ 50 tuổi 9 tháng, lao động nữ đủ 46 tuổi có đủ 15 năm làm việc khai thác than trong hầm lò.
Có nên rút bảo hiểm xã hội một lần không?
Ảnh minh họa – Nguồn internet
 1. Người lao động quy định tại điểm đ, e khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội, thuộc một trong các trường hợp sau đây, mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
 • Nam đủ 55 tuổi 9 tháng, nữ đủ 51 tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, Luật công an nhân dân, Luật cơ yếu có quy định khác.
 • Nam từ đủ 50 tuổi 9 tháng, nữ từ đủ 46 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.
 1. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội đủ 55 tuổi mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
 2. Ra nước ngoài để định cư
 3. Ngoài trường hợp đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội, người mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
 4. Người lao động quy định tại điểm đ, e khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Đồng thời căn cứ theo khoản 1, Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 quy định về việc thực hiện chính sách hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động như sau:

“Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Theo khoản 3 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định thì: “Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, sau một năm nghỉ việc được tính từ khi anh/chị và các bạn nghỉ việc chấm dứt đóng bảo hiểm xã hội và trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm anh/chị và các bạn đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, nếu anh/chị và các bạn có nhu cầu thì nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương nơi cư trú.

Người lao động có nên rút bảo hiểm xã hội một lần không?

Có thể thấy, việc rút bảo hiểm xã hội một lần sẽ mang lại cho người tham gia cái lợi trước mắt, có một số tiền lớn để trang trải nhu cầu hiện tại. Tuy nhiên về lâu dài, nhận BHXH một lần sẽ là thiệt thòi lớn cho người lao động bởi vì người lao động sẽ bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe khi về già. Cụ thể:

 • Người lao động sẽ không được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm do số tiền BHXH một lần sẽ được tính dựa trên thời gian đóng mới gần nhất. Với những người đóng gián đoạn, không liên tục, rút BHXH một lần sẽ mất đi khoản tiền của các giai đoạn đóng trước đó. Đây là một thiệt thòi lớn cho người quyết định nhận trợ cấp BHXH một lần.
 • Người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ mất đi cơ hội được nhận lương hưu, mất đi nguồn thu nhập trong tương lai khi không còn sức lao động. Theo tính toán của Cơ quan BHXH thì tổng lợi ích bằng tiền khi hưởng lương hưu hằng tháng sẽ cao hơn nhiều khi hưởng BHXH một lần.

+ Cụ thể, mức đóng 22% mức tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất, tương đương một năm đóng 22% x 12 = 2,64 tháng lương.

+ Trong khi đó, khoản 2 Điều 60 Luật BHXH quy định mức hưởng BHXH một lần, cứ mỗi năm được 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014; hai tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

 • Mất cơ hội được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu.
 • Trường hợp người lao động mất đi, thân nhân NLĐ không được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tử tuất.

Trên đây là các thông tin về chính sách rút bảo hiểm xã hội một lần. Có thể nói, chính sách bảo hiểm xã hội một lần cho phép người lao động linh hoạt lựa chọn giải pháp tài chính phù hợp với điều kiện sức khỏe, kinh tế của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ cái được và mất khi nhận BHXH một lần để đưa ra quyết định có nên rút bảo hiểm xã hội một lần hay không.

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến tại đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn. Ngoài ra, nếu khách hàng cần tư vấn về các vấn đề pháp lý khác như soạn thảo các loại hợp đồng lao động, dân sự, rà soát hợp đồng, soạn thảo các loại đơn từ, soạn hồ sơ khởi kiện, lập di chúc, khai nhận di sản thừa kế, đăng ký biến động đất đai,… thì cũng đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM 

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
 • Đường dây nóng: (84) 916-545-618
 • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

 • Luật sư Trần Văn Thăng|Luật sư thành viên
 • Điện thoại: (+84) 909 642 658
 • Email: thang.tran@cnccounsel.com

hoặc

 • Trợ lý Luật sư Nguyễn Thị Hương Giang
 • Điện thoại: (84) 387 959 777
 • Email: giang.nguyen@cnccounsel.com

Hỗ trợ bài viết:

Cộng sự: Nguyễn Hoàng Ngọc Anh Thư

Website:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

CNC License

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft