Hồ sơ, thủ tục đăng ký khai sinh online 2023

Đăng ký khai sinh là việc đăng ký sự kiện sinh (ra đời) cho một đứa trẻ mới được sinh ra tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hiện nay, người đăng ký có thể đăng ký khai sinh online mà không cần phải trực tiếp ra cơ quan đăng ký. CNCLicense dưới đây hướng dẫn đến khách hàng hồ sơ, thủ tục đăng ký khai sinh online.

Đăng ký khai sinh là gì?

Đăng ký khai sinh là việc đăng ký sự kiện sinh (ra đời) cho một đứa trẻ mới được sinh ra tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quy trình đăng ký khai sinh online

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia

Người có yêu cầu đăng ký khai sinh online truy cập Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công cấp tỉnh để đăng ký/đăng nhập  tài khoản, xác thực định danh online.

Việc truy cập phải bảo đảm việc xác thực định danh online, kết nối với CSDL Quốc gia về dân cư để khai thác các trường thông tin của công dân có trong CSDL Quốc gia về dân cư (thực hiện dịch vụ khai thác thông tin công dân từ cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trên cơ sở số định danh cá nhân, tự động điền vào biểu mẫu điện tử tương tác trên Cổng dịch vụ công).

Bước 2: Đăng ký khai sinh online

Sau khi đăng nhập thành công, chọn “Dịch vụ công trực tuyến” và gõ “Đăng ký khai sinh” tại mục tìm kiếm và nhấn “Tìm kiếm”.

Sau đó chọn “Thủ tục đăng ký khai sinh”.

Bước  3: Chọn nơi đăng ký khai sinh online

Chọn tỉnh/thành phố; quận/huyện; phường/xã nơi thực hiện rồi chọn: “Đồng ý” để tiến hành thao tác tiếp theo. Tại Danh sách dịch vụ công chọn Nộp trực tuyến tại mục Thủ tục Đăng ký khai sinh.

Sau khi nhấn Nộp trực tuyến, hệ thống sẽ tự động điều hướng tới trang Dịch vụ công trực tuyến của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Lúc này, người có quyền yêu cầu điền thông tin theo yêu cầu, làm theo hướng dẫn để tiến hành khai sinh.

Ví dụ, nếu chọn nơi đăng ký khai sinh là Lâm Đồng thì hệ thống sẽ chuyển sang tranh Dịch vụ công Lâm Đồng tại địa chỉ https://dichvucong.lamdong.gov.vn/dich-vu-cong/.

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký khai sinh online

 • Người có yêu cầu đăng ký khai sinh cung cấp thông tin trên biểu mẫu điện tử tương tác đăng ký khai sinh.
 • Thực hiện thao tác tải lên (upload) các giấy tờ, hồ sơ theo quy định bao gồm:
  • Bản chụp giấy chứng sinh/giấy chứng sinh điện tử (nếu có);
  • Bản chụp giấy chứng nhận kết hôn (nếu có)/trường hợp thông tin về giấy chứng nhận kết hôn đã có trong CSDL Quốc gia về dân cư thì không phải tải lên;
  • Bản chụp giấy CMND/CCCD và Hộ khẩu/trường hợp các thông tin này đã được xác thực và cung cấp bởi CSDL Quốc gia về dân cư thì không phải tải lên;
  • Giấy ủy quyền trong trường hợp thực hiện việc đăng ký khai sinh theo ủy uyền;
  • Nộp phí, lệ phí (nếu thuộc trường hợp phải nộp lệ phí đăng ký khai sinh) thông qua chức năng thanh toán online tích hợp trên Cổng dịch vụ công.

Hoàn tất việc nộp hồ sơ đăng ký khai online.

Bước 5: Tích chọn “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” và chọn “Tiếp tục” sau khi nhập mã xác nhận.

Bước 6: Kiểm tra lại thông tin, nhấn “Hoàn tất”.

Lưu ý: Sau khi hồ sơ đăng ký khai sinh được tiếp nhận thành công, người yêu cầu nhận được mã số đăng ký và thời gian trả kết quả hồ sơ. Khi đến Ủy ban nhân dân xã, phường nhận kết quả cần mang theo bản chính giấy tờ gốc để nộp xuất trình.

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký khai sinh, Công chức làm công tác hộ tịch thẩm tra hồ sơ (thẩm tra tính thống nhất, hợp lệ của các thông tin trong hồ sơ, giấy tờ, tài liệu đính kèm).

 • Trường hợp hồ sơ cần bổ sung, hoàn thiện hoặc không đủ điều kiện giải quyết, phải từ chối thì gửi thông báo về tình trạng hồ sơ tới Bộ phận một cửa để thông báo cho người nộp hồ sơ – thực hiện lại bước 2 (trường hợp (2), (3)).
 • Nếu thấy đầy đủ, hợp lệ, đúng quy định thì thực hiện việc vào Sổ đăng ký khai sinh, cập nhật thông tin đăng ký khai sịnh trên Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung, lưu chính thức và chuyển thông tin đến CSDL Quốc gia về dân cư để lấy số định danh cá nhân.

Nếu người có yêu cầu đăng ký khai sinh có yêu cầu cấp giấy khai sinh online thì công chức làm công tác hộ tịch tham mưu thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 14 Thông tư 01/2022/TT-BTP, chuyển trả kết quả là giấy khai sinh được ký số cho người có yêu cần sau khi hoàn thành Bước 4.

Lưu ý:

 • Cha mẹ nên đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con;
 • Nếu cha mẹ không đăng ký khai sinh cho con được thì có thể ủy quyền cho người khác.

Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em  ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, không phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Những trường hợp khác văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Trên đây là Hồ sơ, thủ tục đăng ký khai sinh online 2023. Để được hổ trợ hoặc có vấn đề cần được giải đáp, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được trả lời nhanh nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (+84) 28-6276 9900
 • Hot line: (+84) 916 545 618
 • Email: contact@cnccounsel.com 

Phụ trách:

 • Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành
 • Điện thoại: (+84) 916 545 618
 • Email: hung.le@cnccounsel.com

Hoặc

Website:

Share

cnclicense

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft