TIỀN TRÚNG THƯỞNG VÉ SỐ LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY TÀI SẢN RIÊNG?

Tiền trúng thưởng vé số là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ/chồng?

Hiện nay có khá nhiều người thắc mắc về việc khi người vợ hoặc người chồng dùng tiền của mình mua vé số mà may mắn trúng thưởng thì tiền trúng thưởng vé số này sẽ là tài sản riêng của người vợ hoặc chồng mua vé số hay là tài sản chung của vợ chồng? Để giải đáp thắc mắc này kính mời anh/chị và các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của CNClicense:

Tài sản nào được xác định là tài sản chung của vợ chồng?

Điều 33 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về Tài sản chung của vợ chồng bao gồm:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Như vậy, những tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân (trừ trường hợp quy định là tài sản riêng) thì được xem là tài sản chung của vợ chồng. Tiền trúng thưởng vé số không được liệt kê tại Điều 33 nêu trên, vậy liệu rằng tiền trúng thưởng vé số có được xem là thu nhập hợp pháp khác để xác định là tài sản chung hay không?

IỀN TRÚNG THƯỞNG VÉ SỐ LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY TÀI SẢN RIÊNG
Ảnh minh họa

Tiền trúng thưởng vé số có phải là thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân?

Căn cứ theo quy định tại Điều 9, Điều 10 Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:
“Thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân bao gồm:
– Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng;
– Tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyên sở hữu theo quy định của Bộ luật dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước;
– Thu nhập hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.”
Tiền trúng thưởng vé số là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng
Ảnh minh họa

Như vậy, theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 và Nghị định hướng dẫn thi hành thì khoản tiền trúng thưởng vé số được xem là khoản thu nhập hợp pháp trong thời kỳ hôn nhân và là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Do đó về nguyên tắc khi vợ hoặc chồng trúng số thì chồng hoặc người vợ của họ sẽ được hưởng ½ khoản tiền trúng số theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình.

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến tại đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ liên quan đến nội dung tư vấn ở trên thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn hoặc nếu Quý khách hàng cần hỗ trợ trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến ly hôn, giải quyết tài sản khi ly hôn, nuôi con, cấp dưỡng thì cũng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM 

  • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
  • Hot line: (84) 916-545-618
  • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

  • Luật sư Trần Văn Thăng| Luật sư thành viên
  • Điện thoại: (+84) 909 642 658
  • Email: thang.tran@cnccounsel.com

hoặc

Website:

• https://cnclicense.com/

• https://hopdongmau.net/

• https://cnccounsel.com/

CNC License

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft