BlogFebruary 1, 2023by CNC License0

Xử phạt đối với hành vi “vượt đèn vàng” theo quy định mới nhất năm 2023?

Vượt đèn vàng bị phạt khi nào?

  • Ý nghĩa của đèn hiệu đèn vàng là: “Báo hiệu sự thay đổi đèn giao thông từ màu xanh sang màu đỏ để người tham gia giao thông có thể quan sát, tính toán điều khiển xe an toàn, hợp lý hơn. Tuy nhiên, đa số người lái xe chỉ chú ý đến đèn xanh hoặc đèn đỏ mà bỏ qua đèn màu vàng “.
  •  Theo điểm c bổ sung 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định thì: “Tín hiệu vàng là phải dừng trước vạch, trừ trường hợp đã đi quá vạch thì được đi tiếp; nhấp nháy trong trường hợp tín hiệu nhấp nháy là được nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, thương đường cho người đi bộ qua đường.”
Như vậy, khi đèn vàng bật lên nếu người điều khiển phương tiện tiện ích vẫn chưa đi qua vạch thì phải dừng lại, nếu đã lỡ đi qua vạch thì được quyền đi tiếp.
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ số QCVN 41:2019:BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT cũng có giải thích thêm rằng:
– Tín hiệu tắt đèn vàng được bật lên nhưng phương tiện đã qua vạch dừng hoặc quá gần với vạch dừng nhưng nhận thấy nếu dừng lại xe nguy hiểm cho bản thân và phương tiện tiện ích khác thì sẽ được tiếp tục.
– Khi tắt đèn bật chế độ nhấp nháy có nghĩa là phương tiện tiện lợi có quyền đi tiếp nhưng người lái cần giảm tốc độ, quan sát kỹ lưỡng, thương đường cho người đi bộ sang đường hoặc các phương tiện tiện ích khác theo quy định set of the Law’s information route.
Vì vậy, lỗi vượt đèn vàng là lỗi mà người điều khiển phương tiện tiện giao thông khi nhìn thấy đèn tín hiệu báo màu vàng mà không dừng lại trước vạch dừng, theo đó người điều khiển phương tiện tiện giao thông sẽ bị xử phạt về hành động vi không chấp hành tín hiệu tắt thông tin.
Vượt đèn vàng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính
Ảnh minh họa

Mức phạt lỗi vượt đèn vàng là bao nhiêu?

Đối chiếu với xe ô tô

Mức xử phạt được quy định tại điểm khoản 5 điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:
“5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 a) Không chấp hành lệnh của đèn tín hiệu giao thông;”
Ngoài ra, trong trường hợp này, người điều khiển phương tiện giao thông tiện ích còn có thể bị tước giấy phép lái xe.
Như vậy đối với xe ô tô mà đèn vượt vàng thì người điều khiển phương tiện bên ngoài bị phạt từ 3 000 000 đồng cho đến 5 000 000 đồng xử lý, còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng . Trong trường hợp hợp nhất xe ô tô mà vi phạm lỗi này gây hậu quả tai nạn giao thông thì sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng (điểm c khoản 11 điều 5 nghị quyết này).

Đối chiếu với xe máy

Mức xử phạt được quy định tại điểm e khoản 4 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:
“4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
[…] e) Không chấp hành lệnh của đèn tín hiệu giao thông;”
Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng theo quy định tại Khoản 10 Điều 6 Nghị định này.
Như vậy, tương tự như trường hợp xử phạt với ô tô, thì xe máy cũng bị áp dụng hình phạt xử phạt với phạt tiền là từ 600 000 đồng cho đến 1 000 000 đồng, đồng thời cũng bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe ô tô từ 01 tháng đến 03 tháng.

Quy định thu giữ xe đối với lỗi tắt đèn?

Để chắc chắn việc người vi phạm lỗi thi hành quyết định xử phạt hành chính thì theo đó người có thẩm quyền xử phạt có thể quyết định việc tạm giữ phương tiện hoặc giấy tờ liên quan tới người điều khiển phương tiện đầu tiên nếu vi phạm một trong những lỗi quy định trong nghị định 100/2019/NĐ-CP.
Căn cứ theo khoản 6; khoản 8 điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định cụ thể như sau:
Đối với trường hợp mà chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với tổ chức; cá nhân mà vi phạm hành chính thì bị người có thẩm quyền xử phạt tạm giữ giấy tờ như bằng lái xe (giấy phép lưu hành phương tiện/giấy tờ khác liên quan phương tiện, tang vật) cho đến lúc người vi phạm thực hiện hoàn thành nhiệm vụ trong quyết định xử phạt. Khi tổ chức hoặc cá nhân mà không có tất cả các giấy tờ trên thì có thể tạm giữ phương tiện vi phạm.
Vượt đèn vàng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính
Ảnh minh họa – Nguồn internet
Như vậy, đối với trường hợp tắt đèn vàng vẫn có thể tạm giữ xe (phương tiện vi phạm), đây là một trong những lỗi được quy định cụ thể trong nghị quyết 100/2019/NĐ-CP.
Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến vấn đề xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi “vượt đèn vàng” của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ liên quan đến quy định nêu trên hoặc Quý khách hàng muốn được tư vấn các vấn đề về luật khác thì đừng ngại liên hệ với CNClicense theo thông tin dưới đây để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.
THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM 

  • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
  • Đường dây nóng: (84) 916-545-618
  • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

  • Luật sư Trần Văn Thăng| Cộng sự
  • Điện thoại: (+84) 909 642 658
  • Email: thang.tran@cnccounsel.com

hoặc

Trang mạng:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

CNC License

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft