Có thể đặt trụ sở kinh doanh tại nhà chung cư được không?

Trong nhiều trường hợp, cá nhân kinh doanh ở quy mô nhỏ mong muốn có thể đặt trụ sở kinh doanh của công ty tại nhà chung cư. Đối với trường hợp này, những chủ thể có nhu cầu cần xác định liệu loại chung cư họ sở hữu có thuộc trường hợp được phép đặt trụ sở kinh doanh hay không?

Các loại nhà chung cư

Nhà chung cư là nhà có từ 02 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ởnhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Theo quy định tại khoản 4, 5 Điều 3 Thông tư 02/2016/TT-BXD, nhà chung cư được chia thành 02 loại sau:

Có thể đặt trụ sở kinh doanh tại nhà chung cư được không?

Như vậy, theo tinh thần của Luật Nhà ở 2014 và Thông tư 02 thì nhà chung cư có mục đích để ở chỉ được sử dụng để ở.

Ngoài ra, Luật Nhà ở còn đưa ra quy định nghiêm cấm đối với hành vi sử dụng nhà chung cư vào mục đích không phải để ở, cụ thể, khoản 7 Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định về hướng giải quyết cho vấn đề đăng ký trụ sở kinh doanh tại căn hộ chung cư trước khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực như sau:

“Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.”

Từ quy định trên, có thể hiểu rằng, trong trường hợp một người đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh – lấy căn hộ chung cư với mục đích để ở làm địa điểm kinh doanh trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 và được cấp giấy phép thì sau ngày 01 tháng 7 năm 2015 người đó phải chuyển hoạt động kinh doanh sang một địa điểm khác (không phải là căn hộ chung cứ với mục đích để ở) trong thời hạn 06 tháng.

Hơn nữa, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng này phải thực hiện thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh đã ghi trong giấy đăng ký cũ.

Tóm lại, nếu muốn đặt địa điểm kinh doanh tại căn hộ chung cư, chủ thể đi đăng ký chỉ có thể chọn căn hộ chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp.

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc Có thể đặt trụ sở kinh doanh tại nhà chung cư được không?. Nếu còn vướng mắc, hay có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các vấn đề trên vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được trả lời nhanh nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

  • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
  • Hot line: (84) 916-545-618
  • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

Hoặc

Website:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

 

Miễn trừ:

Bản tin này được chuẩn bị hoặc được sử dụng vì mục đích giới thiệu hoặc cập nhật cho khách hàng những thông tin về những vấn đề và/hoặc sự phát triển các quan điểm pháp lý tại Việt Nam. Các thông tin được trình bày tại bản tin này không tạo thành ý kiến tư vấn thuộc bất kỳ loại nào và có thể được thay đổi mà không cần phải thông báo trước.

cnclicense

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft