07 Trường Hợp Bắt Buộc Phải Đổi Thẻ Căn Cước Từ Ngày 1/7/2024

Tại cuộc họp Quốc hội khóa XV, kỳ học thứ 6, Luật căn cước 26/2023/QH15 sẽ có hiệu lực thi hành thay thế cho Luật Căn cước công dân kể từ 1/7/2024. Luật căn cước mới được ban hành ngoài giúp hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam còn đáp ứng được tính thực tiễn về quản lý dân cư, cải cách hành chính, đảm bảo quyền con người, quyền công dân,…

Một trong những nội dung quan trọng tại kỳ họp này là việc đổi thẻ căn cước công dân (CCCD) thành thẻ căn cước. Vậy những trường hợp nào bắt buộc phải thay đổi thẻ căn cước từ ngày 1/7/2024. Trong bài viết dưới đây, CNC License sẽ đề cập đến những trường hợp bắt buộc phải thay đổi thẻ căn cước từ ngày 01/7/2024.

 

Căn cứ theo Điều 24 Luật Căn cước số 2023 đã quy định rõ các trường hợp cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước như sau:

 • Trường hợp cấp đổi thẻ căn cước
 • Trường hợp cấp lại thẻ căn cước

Trường hợp cấp đổi Thẻ căn cước

7 Trường hợp cần cấp đổi thẻ căn cước

Khi đến độ tuổi phải đổi Thẻ Căn cước

Công dân Việt Nam khi đủ 14 tuổi, 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi bắt buộc phải tiến hành hành đổi thẻ căn cước. Tuy nhiên thẻ căn cước đã được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước tuổi quy định nêu trên thì vẫn có giá trị sử dụng đến độ tuổi đổi thẻ tiếp theo. Việc thay đổi thẻ căn cước khi đến các độ tuổi giúp cơ quan Nhà nước ghi nhận, cập nhật, bổ sung những thay đổi về đặc điểm nhận dạng một cách chính xác.

Ví dụ: Bạn An sinh năm 2000, đến năm 2025 An đủ 25 tuổi. Tuy nhiên tại thời điểm 9/2023 (23 tuổi) An mất thẻ căn cước nên phải đi làm thủ tục cấp lại thẻ căn cước công dân. Như vậy, đến năm 2025 bạn An sẽ không phải đổi thẻ căn cước công dân mới.

Thay đổi, cải chính thông tin về họ, chữ đệm, tên khai sinh; ngày, tháng, năm sinh

Những thông tin về họ, tên, ngày tháng năm sinh là những thông tin quan trọng của một công dân. Vì vậy, khi có bất kỳ sự thay đổi trong cuộc sống về những thông tin trên thì việc cập nhật là bắt buộc. Qua đó, nhằm đảm bảo tính chính xác của dữ liệu cá nhân, tránh gây những nhầm lẫn không đáng có cũng như khi công dân có những tránh chấp khi thực hiện các giao dịch.

Thay đổi nhân dạng; bổ sung thông tin về ảnh khuôn mặt, vân tay; xác định lại giới tính hoặc chuyển đổi giới tính theo quy định của pháp luật

Theo đó, đối với những trường hợp công dân khi thực hiện chuyển đổi giới tính phải đồng thời tiến hành nhân dạng, khuôn mặt, vân tay để cập nhật lại những thông tin cho cơ quan chức năng. Song song với đó, cập nhật thông tin khi xác định lại giới tính hoặc chuyển đổi giới tính là một điểm mới được Luật Căn cước 2023 ghi nhận, mà trước đây Luật căn cước công dân 2014 không được đề cập.

Có sai sót về thông tin in trên thẻ căn cước

Căn cứ theo Điều 18 Luật căn cước 2023 có quy định về những nội dung được thể hiện trên thẻ căn cước như sau:

 • Ảnh khuôn mặt;
 • Số định danh cá nhân;
 • Họ, chữ đệm và tên khai sinh;
 • Ngày, tháng, năm sinh;
 • Giới tính;
 • Nơi đăng ký khai sinh;
 • Quốc tịch;
 • Nơi cư trú;

Trên đây là những thông tin quan trọng của một công dân. Đồng thời, đây cũng là những đặc điểm để cơ quan chức năng phân biệt cá nhân này với cá nhân khác. Do đó, sau khi nhận căn cước mà công dân phát hiện bị sai thông tin trên đó thì công dân phải đến cơ quan công an để thực hiện đổi thẻ mới.

Theo yêu cầu của người được cấp thẻ căn cước khi thông tin trên thẻ căn cước thay đổi do sắp xếp đơn vị hành chính

Hiện tại, đối với trường hợp công dân thẻ bị thay đổi do sắp xếp đơn vị hành chính mà căn cước công dân đã được cấp trước ngày Luật căn cước 2023 đang có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Trừ một số trường hợp đã được đề cập trên thì công dân mới tiến hành thủ tục cấp đổi thẻ căn cước.

Xác lập lại số định danh cá nhân

Hiện nay, số định danh cá nhân của công dân Việt Nam là dãy số tự nhiên gồm 12 chữ số do Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập cho công dân Việt Nam.[1]

 • 06 số đầu là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.[2]
 • 06 số là khoảng số ngẫu nhiên.[3]

Như vậy, trường hợp công dân có sai sót về thông tin in trên thẻ căn cước như năm sinh, giới tính, nơi đăng ký khai sinh cũng sẽ ảnh hưởng đến 06 chữ số đầu của mã định danh cá nhân

Khi người được cấp thẻ căn cước có yêu cầu

Công dân khi có nhu cầu thay đổi, cải chính, thông tin cũng như đến tuổi mà luật quy định thì có thể tiến hành thực hiện thủ tục yêu cầu cấp lại thẻ căn cước.

Trường hợp cấp lại thẻ căn cước

 • Bị mất thẻ
 • Bị hư hỏng thẻ đến mức độ không sử dụng tiếp tục được nữa
 • Khi công dân Việt Nam được trở lại quốc tịch Việt Nam

[1] Căn cứ theo Điều 12 Luật Căn cước 2023 quy định về Số định danh cá nhân của công dân Việt Nam.

[2] Căn cứ theo Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP quy định về Cấu trúc số định danh cá nhân.

[3] Căn cứ theo Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP quy định về Cấu trúc số định danh cá nhân

>>> Xem thêm: Từ ngày 01/7/2024 có 05 thông tin sẽ thay đổi trên căn cước

Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn. Ngoài ra, nếu khách hàng cần tư vấn về các vấn đề pháp lý khác như xin các loại giấy phép, soạn thảo các loại hợp đồng lao động, dân sự, rà soát hợp đồng, soạn thảo các loại đơn từ, soạn hồ sơ khởi kiện, lập di chúc, khai nhận di sản thừa kế, đăng ký biến động đất đai,… thì cũng đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (+84) 28-6276 9900
 • Hot line: (+84) 916 545 618
 • Email: contact@cnccounsel.com 

Phụ trách:

 • Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành
 • Điện thoại: (+84) 916 545 618
 • Email: hung.le@cnccounsel.com

Hoặc

Website:

Miễn trừ:

Bản tin này được chuẩn bị hoặc được sử dụng vì mục đích giới thiệu hoặc cập nhật cho khách hàng những thông tin về những vấn đề và/hoặc sự phát triển các quan điểm pháp lý tại Việt Nam. Các thông tin được trình bày tại bản tin này không tạo thành ý kiến tư vấn thuộc bất kỳ loại nào và có thể được thay đổi mà không cần phải thông báo trước.

Share

cnclicense

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft