Có được sửa đổi di chúc sau khi đã lập hay không?

Có được sửa đổi di chúc sau khi đã lập hay không?

Di chúc là văn bản thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Tuy nhiên, sau một thời gian di chúc được lập, nhiều người đổi ý như muốn bổ sung thêm tài sản để lại, bổ sung thêm người hưởng di chúc, hoặc truất quyền hưởng di chúc của một trong những người đã được hưởng di chúc trước đó…

Như vậy, di chúc sau khi được lập, người lập di chúc có được sửa đổi nội dung di chúc hay không? Và việc thay đổi di chúc được thực hiện như thế nào? Hãy cùng CNCLicense tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Người lập di chúc

Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, người lập di chúc là:

Người thành niên có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình nếu trong lúc lập di chúc họ minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe doạ, hay cưỡng ép.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Hình thức của di chúc

Di chúc phải được lập thành văn bản. Theo quy định tại Điều 628 Bộ luật dân sự 2015, di chúc bằng văn bản được quy định như sau:

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 635 Bộ luật Dân sự 2015, người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực bản di chúc.

Tuy nhiên, nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản, người lập có thể lập di chúc bằng miệng như quy định tại Điều 629 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể:

 • Trường hợp tính mạng một người chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.
 • Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Trường hợp sửa đổi di chúc

Theo quy định tại Điều 640 Bộ luật Dân sự 2015, người lập di chúc sau khi lập di chúc hoàn toàn có thể sửa đổi, thay thế di chúc mà người đó đã lập vào bất cứ lúc nào.

“Điều 640. Sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc

1. Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.

…”

Lưu ý:

 • Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước sẽ không còn hiệu lực và sẽ bị hủy bỏ.
 • Khi người lập di chúc tiến hành bổ sung di chúc thì phần di chúc đã lập và phần di chúc bổ dung sẽ có hiệu lực pháp luật như nhau. Nếu phần di chúc bổ sung mâu thuẫn với phần di chúc đã lập trước đó thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.

Khi sửa đổi di chúc thì có thể thực hiện một trong hai thủ tục:

 • Công chứng việc sửa đổi di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng nếu di chúc bị sửa đổi được lập ở Phòng/Văn phòng công chứng.
 • Người viết di chúc hoặc người làm chứng phải ký tên vào bên cạnh chỗ sữa chữa nội dung di chúc nếu di chúc không có công chứng hoặc chứng thực.

Việc công chứng di chúc mới hay công chứng sửa đổi di chúc cũ thì đều phải thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng theo thủ tục sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Dự thảo di chúc hoặc bản di chúc đã lập trước đó (di chúc cần sửa đổi, bổ sung).
 • Phiếu yêu cầu công chứng trong đó nêu rõ yêu cầu lập di chúc mới hay sửa đổi, bổ sung di chúc đã lập.
 • Giấy tờ cá nhân của người lập/sửa đổi di chúc và người được hưởng thừa kế theo di chúc: CMNC/CCCD/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu…
 • Giấy tờ về tài sản để lại di chúc (chỉ cần trong trường hợp lập di chúc mới hoặc sửa đổi nội dung liên quan đến tài sản để lại di chúc)…

Cơ quan thực hiện

Tổ chức hành nghề công chứng: Văn phòng hoặc Phòng công chứng ở bất cứ đâu có thể công chứng việc lập di chúc mới. Riêng sửa đổi di chúc thì thực hiện ở tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện công chứng di chúc trước đó.

Thời gian giải quyết

Để công chứng di chúc mới hoặc sửa đổi di chúc, thông thường thời gian giải quyết sẽ ngay trong ngày dù theo quy định của Khoản 2 Điều 43 Luật Công chứng. Thời hạn công chứng sẽ từ 02 – 10 ngày làm việc tùy vào mức độ phức tạp của nội dung công chứng.

Phí, lệ phí phải nộp

Theo khoản 3 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC, phí công chứng di chúc là 50.000 đồng và phí sửa đổi, bổ sung di chúc là 40.000 đồng.

Như vậy, di chúc hoàn toàn có thể được sửa đổi bất cứ lúc nào tùy theo ý chí, nguyện vọng của người lập.

Trên đây là nội dung về Có được sửa đổi di chúc sau khi đã lập hay không? Để được hổ trợ hoặc có vấn đề cần được giải đáp, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được trả lời nhanh nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
 • Hot line: (84) 916-545-618
 • Email: contact@cnccounsel.com 

Phụ trách:

 • Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành
 • Điện thoại: (+84) 916 545 618
 • Email: hung.le@cnccounsel.com

Hoặc

Website:

Share

cnclicense

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft