Thủ tục đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam năm 2024

Kết hôn là một trong những sự kiện quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Khi kết hôn, ngoài việc phải chuẩn bị cho đám cưới, công dân còn phải nắm rõ thủ tục đăng ký kết hôn, quan hệ hôn nhân theo quy định hiện hành của pháp luật để hiểu rõ quyền, trách nhiệm của vợ chồng trong quan hệ pháp luật.

 

Điều kiện đăng ký kết hôn

Theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 hai bên nam, nữ khi đăng ký kết hôn thì phải đáp ứng các điều kiện:

 1. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 2. Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 3. Các bên không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 4. Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn, gồm:

Hồ sơ đăng ký kết hôn

Khi thực hiện đăng ký kết hôn, những giấy tờ mà hai bên nam, nữ cần chuẩn bị là:

 1. Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu
 2. Quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nếu trước đó đã từng kết hôn và ly hôn
 3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú cấp
 4. Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc Căn cước công dân

Lưu ý: những loại giấy tờ này đều phải đàn còn thời hạn sử dụng

Nơi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên, hai bên là công dân Việt Nam cần đến UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của một trong hai bên để đăng ký kết hôn.

Nếu công dân Việt Nam cư trú trong nước thì được miễn lệ phí đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 11 Luật Hộ tịch 2014.

Thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Giấy chừng nhận kết hôn được cấp ngay sau khi cán bộ tư pháp nhận được đầy đủ hợp lệ và xét thất đủ điều kiện kết hôn theo quy định.

Nếu thấy đủ điều kiện kết hôn, cán bộ tư pháp ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam nữ ký tên vào Sổ hộ tịch và Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Sau đó cán bộ tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trong trường hợp nếu cần xác minh thêm các điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn cấp Giấy chứng nhận kết hôn không quá 05 ngày làm việc.

Do đó, có thể thấy thời hạn cấp Giấy đăng ký kết hôn là ngay sau khi hai bên được xét đủ điều kiện kết hôn và được UBND nơi có thẩm quyền thực hiện đăng ký kết hôn cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Lưu ý: nếu trong 60 ngày kể từ ngày ký mà hai bên na, nữ không thể có mặt để nhận giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì giấy chứng nhận này sẽ bị húy. Nếu hai bên vẫn muốn đăng ký kết hôn thì phải thc hiện thủ tục lại từ đầu.

Đăng ký kết hôn có uỷ quyền được không ?

Theo quy định hiện nay thì khi đăng ký kết hôn hai bên nam, nữ phải cùng có mặt.

Trong trường hợp, khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn nếu một bên không thể nộp hồ sơ trực tiếp thì người còn lại có thể nộp thay tại cơ quan đăng ký mà không cần văn bản ủy quyền của bên còn lại. Nhưng khi nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì cả hai bên nam, nữ phải đều phải có mặt.

Có phải đăng ký kết hôn trước khi làm đám cưới?

Theo Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quan hệ hôn nhân chỉ được công nhận và được bảo vệ khi đã được thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Riêng hôn nhân giữa những người cùng giới tính thì Nhà nước không thừa nhận.

Theo quan điểm của Việt Nam, đám cưới là thủ tục để cặp đôi nam nữ ta mắt người nhà hai bên mà không yêu cầu bắt buộc của pháp luật.

Do đó, không có quy định về việc tổ chức đám cưới trước hay sau đăng ký kết hôn.

Có thể đăng ký kết hôn online không?

Với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay nhiều địa phương đã tiến hành thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng, công dân sẽ truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến tại tỉnh, thành mình cư trú để thực hiện đăng ký kết hôn.

Sau khi đăng ký thành công, hai bên năm nữ phải theo dõi tình hình hồ sơ của mình trên Cổng dịch vụ công.

Lưu ý: Khi hai bên đi lấy kết quả, cặp đôi nam nữ phải cùng có mặt, mang đầy đủ bản chính để kiểm tra, đối chiếu và ký vào Tờ khai cũng như giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch.

Trên đây là nội dung về Thủ tục đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam năm 2024. Để được hổ trợ hoặc có vấn đề cần được giải đáp, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được trả lời nhanh nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (+84) 28-6276 9900
 • Hot line: (+84) 916 545 618
 • Email: contact@cnccounsel.com 

Phụ trách:

 • Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành
 • Điện thoại: (+84) 916 545 618
 • Email: hung.le@cnccounsel.com

Hoặc

Website:

Miễn trừ:

Bản tin này được chuẩn bị hoặc được sử dụng vì mục đích giới thiệu hoặc cập nhật cho khách hàng những thông tin về những vấn đề và/hoặc sự phát triển các quan điểm pháp lý tại Việt Nam. Các thông tin được trình bày tại bản tin này không tạo thành ý kiến tư vấn thuộc bất kỳ loại nào và có thể được thay đổi mà không cần phải thông báo trước.

cnclicense

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft