Thời hạn giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực thu hồi đất?

Việc giải quyết khiếu nại về đất đai được quy định tại Điều 204 Luật Đất đai năm 2013 như sau: “1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính. Như vậy việc khiếu nại về đất đai sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại và việc giải quyết khiếu kiện về đất đai sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Ở bài viết trước CNCLicense đã giải giải đáp thắc mắc của Quý khách hàng liên quan đến thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực thu hồi đất. Vậy thời hạn giải quyết khiếu nại được quy định như thế nào? Kính mời anh/chị và các bạn theo dõi nội dung bài viết dưới đây:

Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu?

Điều 27 Luật Khiếu nại năm 2011 quy định về việc thụ lý giải quyết khiếu nại như sau: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền mà không thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 11 của Luật này, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu phải thụ lý giải quyết; thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết, trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do”. Như vậy dù việc khiếu nại có đúng thẩm quyền hay không đúng thẩm quyền thì trong vòng 10 ngày cơ quan nhận được đơn khiếu nại phải thông báo cho người khiếu nại biết về việc thụ lý hay không thụ lý giải quyết đơn khiếu nại. Trường hợp thụ lý giải quyết đơn khiếu nại thì phải đảm bảo thực hiện đúng thời hạn theo quy định tại Điều 28 Luật Khiếu nại. Cụ thể, Điều 28 Luật Khiếu nại năm 2011 quy định về thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu như sau “Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý”. Đồng thời tại Điều 4 Luật Khiếu nại năm 2011 quy định về nguyên tắc khiếu nại và giải quyết khiếu nại như sau: Việc khiếu nại và giải quyết khiếu nại phải được thực hiện theo quy định của pháp luật; bảo đảm khách quan, công khai, dân chủ và kịp thời. Như vậy, pháp luật quy định rất rõ về thời hạn giải quyết khiếu nại, thời hạn thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, trừ một số trường hợp đặc biệt như ở vùng sâu vùng xa hoặc vụ việc phức tạp thì được kéo dài thời gian giải quyết tuy nhiên thời gian kéo dài cũng không được vượt quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Thời hạn giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực thu hồi đất
Ảnh minh họa

Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai

Điều 36 Luật Khiếu nại quy định về thụ lý giải quyết khiếu nại lần hai như sau: 1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của mình và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 11 của Luật này, người giải quyết khiếu nại lần hai phải thụ lý giải quyết và thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đã chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết; trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do.

2. Đối với vụ việc khiếu nại phức tạp, nếu thấy cần thiết, người giải quyết khiếu nại lần hai thành lập Hội đồng tư vấn để tham khảo ý kiến giải quyết khiếu nại. Như vậy, cũng giống như khiếu nại lần đầu dù việc khiếu nại có đúng thẩm quyền hay không đúng thẩm quyền thì trong vòng 10 ngày cơ quan nhận được đơn khiếu nại lần hai cũng phải thông báo cho người khiếu nại biết về việc thụ lý hay không thụ lý giải quyết đơn khiếu nại lần hai. Thời gian giải quyết khiếu nại lần hai được quy định tại Điều 37 Luật Khiếu nại là: không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 70 ngày, kể từ ngày thụ lý”.

Như vậy, pháp luật quy định rất rõ về thời hạn giải quyết khiếu nại, thời hạn thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai không quá 45 ngày, trừ một số trường hợp đặc biệt như ở vùng sâu vùng xa hoặc vụ việc phức tạp thì được kéo dài thời gian giải quyết tuy nhiên thời gian kéo dài cũng không được vượt quá 70 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Quy định là như vậy tuy nhiên hiện nay qua nhiều vụ việc thực tế cho thấy việc khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thông thường không đảm bảo thời hạn giải quyết theo luật định, do giai đoạn từ khi tiếp nhận giao thụ lý đến các khâu trong quá trình xác minh, thu thập tài liệu, trưng cầu ý kiến cơ quan chuyên môn, thông qua hồ sơ, tổ chức đối thoại… mất rất nhiều thời gian, đặc biệt là việc cơ quan tham mưu xác minh không chủ động được về thời gian, phải chờ sắp xếp lịch để tổ chức các cuộc họp của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

Trên đây là nội dung tư vấn của CNClicense, nếu anh/chị và các bạn cần CNClicense hỗ trợ soạn các loại đơn từ liên quan đến việc khiếu nại hoặc đại diện tham gia giải quyết khiếu nại liên quan đến lĩnh vực bồi thường thu hồi đất hoặc bất kỳ vấn đề pháp lý nào khác thì đừng ngần lại liên hệ với CNClicense theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ kịp thời nhất nhé ạ.

Dịch vụ giải quyết khiếu nại liên quan đến bồi thường thu hồi đất
Ảnh minh họa

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến tại đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ liên quan đến thời hạn giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực thu hồi đất thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn. Ngoài ra, nếu khách hàng cần tư vấn về các vấn đề pháp lý khác như xin các loại giấy phép, soạn thảo các loại hợp đồng lao động, dân sự, rà soát hợp đồng, soạn thảo các loại đơn từ, soạn hồ sơ khởi kiện, lập di chúc, khai nhận di sản thừa kế, đăng ký biến động đất đai, tham gia giải quyết khiếu nại kiên quan đến bồi thường thu hồi đất,… thì cũng đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM 

  • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
  • Đường dây nóng: (84) 916-545-618
  • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

  • Luật sư Trần Văn Thăng|Luật sư thành viên
  • Điện thoại: (+84) 909 642 658
  • Email: thang.tran@cnccounsel.com

hoặc

  • Trợ lý Luật sư Nguyễn Thị Hương Giang
  • Điện thoại: (84) 387 959 777
  • Email: giang.nguyen@cnccounsel.com

Website:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

CNC License

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft