Thủ tục chia công ty cổ phần

Nhiều công ty cổ phần hiện nay mong muốn chia công ty để phù hợp với mục đích hoạt động kinh doanh và định hướng phát triển dài lâu trong tương lai. Vậy thủ tục chia công ty cổ phần cần làm những gì? Qúa trình thực hiện có phức tạp hay không? Hãy cùng CNC LICENSE tìm hiểu thật kỹ thông qua bài viết sau đây nhé.

Chia công ty cổ phần là gì?

Chia công ty cổ phần là chấm dứt tồn tại sau khi các công ty cổ phần mới được đăng ký Các công ty cổ phần mới phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hay các hợp đồng và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị chia hoặc chưa thỏa thuận với chủ nợ, khách hàng và người lao động để một trong số các công ty thực hiện nghĩa vụ này. Sau khi chia công ty cổ phần, công ty mới sẽ có quyền và nghĩa vụ về mặt lợi ích hợp pháp theo nghị quyết và quyết định chia công ty.


Thủ tục chia công ty cổ phần

Trường hợp công ty cổ phần chia công ty

Căn cứ theo quy định pháp luật tại Điều 192 Luật Doanh nghiệp, công ty cổ phần có thể chia các cổ đông, thành viên, tài sản công ty thành một hoặc nhiều công ty mới trong các trường hợp sau đây:

 • Một phần phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông cùng với tài sản tương ứng với giá trị phần vốn góp, cổ phần được chia sang cho các công ty mới theo tỷ lệ sở hữu trong công ty bị chia và tương ứng giá trị tài sản được chuyển cho công ty mới;
 • Toàn bộ phần vốn góp, cổ phần của một hoặc một số thành viên, cổ đông cùng với tài sản tương ứng với giá trị cổ phần, phần vốn góp họ được chuyển sang cho các công ty mới.

Hồ sơ chia công ty cổ phần

Tại Điều 24 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, hồ sơ chia công ty cổ phần sẽ bao gồm các thành phần như sau:

 • Nghị quyết chia công ty
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp  của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc chia công ty
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác của công ty bị chia.
 • Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần mới
 • Điều lệ của công ty mới
 • Danh sách cổ đông sáng lập
 • Danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (nếu có), danh sách người đại diện theo ủy quyền của nhà đầu tư nước ngoài (nếu có)
 • Bản sao chứng thực cá nhân hợp lệ của cổ đông, người đại diện theo pháp luật của công ty; Bản sao đăng ký kinh doanh, quyết định định thành lập hoặc giấy tờ tương đương khác đối với cổ đông là tổ chức.
 • Văn bản ủy quyền của người đại diện theo pháp luật cho tổ chức, cá nhân làm thủ tục trong trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty không trực tiếp thực hiện thủ tục chia công ty cổ phần.

Chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư trong trường hợp nào?

Thủ tục chia công ty tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Phòng đăng ký kinh doanh có trách nhiệm kiểm tra, xử lý hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp tròng vòng 5 – 7 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả hồ sơ

Doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi hồ sơ hợp lệ. Còn với những hồ sơ không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung

Bước 4: Đối với cơ quan thuế

Giám đốc hoặc Tổng giám đốc tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệpSau khi công ty được chia được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, công ty bị chia chuyển sang tình trạng pháp lý mới là bị chia. Phòng đăng ký kinh doanh công ty bị chia đặt trụ sở chính gửi thông báo sang cho cơ quan thuế, cơ quan thuế có trách nhiệm gửi thông tin cho phòng đăng ký kinh doanh về việc doanh nghiệp đã hoan thành việc quyết toán thuế và chuyển giao nghĩa vụ thuế.

Bước 5: Đối với phòng đăng ký kinh doanh

Trong vòng 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin của cơ quan thuế về việc công ty bị chia hoàn thành việc quyết toán và chuyển giao nghĩa vụ thuế, phòng đăng ký kinh doanh công ty bị chia cập nhật tình trạng pháp lý của công ty này trên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 • Phòng đăng ký kinh doanh thực hiện việc chấm dứt tồn tại chi nhánh – văn phòng đại diện – địa điểm kinh doanh của công ty bị chia trước khi chấm dứt sự tồn tại của công ty này trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên hệ thống dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Trường hợp công ty bị chia có trụ sở chính ngoài tỉnh, thành phố của công ty được chia thì phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty được chia

Hậu quả pháp lý của việc chia công ty cổ phần

Hậu quả pháp lý của việc chia công ty cổ phần đó là:

 • Công ty bị chia sẽ bị chấm dứt sự tồn tại
 • Công ty mới có trách nhiệm và nghĩa vụ với những khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị chia hoặc thỏa thuận với chủ nợ, khách hàng và người lao động để một trong số các công ty đó thực hiện các nghĩa vụ này.
 • Các cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của công ty bị chia trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty mới.

Trong trường hợp công ty mới có địa chỉ trụ sở chính ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công ty bị chia có trụ sở chính thì Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính công ty mới phải thông báo việc đăng ký doanh nghiệp công ty mới cho Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty bị chia đặt trụ sở chính để cập nhật tình trạng pháp lý của công ty bị chia trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Công ty cổ phần trước khi thực hiện việc chia doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ kiến thức về chia doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp để thực hiện đúng và đầy đủ thủ tục như trên.

Thông tin liên hệ

Trên đây là những thông tin về Thủ tục chia công ty cổ phần mà CNC LICENSE muốn gửi đến cho bạn. Nếu bạn đang cần được hỗ trợ, tư vấn pháp luật, soạn thảo văn bản, thủ tục xin giấy phép….vui lòng liên hệ với CNCLICENSE ngay trong hôm nay. Hãy liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam.
 • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
 • Hot line: (84) 916-545-618
 • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

 • Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành
 • Điện thoại: (+84) 916 545 618
 • Email: hung.le@cnccounsel.com

Hoặc

Website:

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft