BlogOctober 31, 2022by cnclicense0

Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản bị chôn giấu, vùi lấp được tìm thấy

Bài viết dưới đây nhằm giải đáp thắc mắc xác lập quyền sở hữu đối với trường hợp tìm thấy tài sản được chôn giấu, vùi lấp tại mảnh đất nơi người khai phá tài sản nắm quyền sử dụng đất.

Chiếm hữu có căn cứ

Điều 165 Bộ luật dân sự 2015 quy định chi tiết về các trường hợp được coi là chiếm hữu có căn cứ pháp luật:

Như vậy, đối với việc chiếm hữu tài sản không phù hợp với những trường hợp luật định sẽ được coi là chiếm hữu không có căn cứ pháp luật.

 

Căn cứ xác lập quyền sở hữu

Theo Điều 221 Bộ luật dân sự 2015, quyền sở hữu đối với tài sản được xác lập trong các trường hợp sau đây:

 

Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản

Quyền sở hữu đối với tài sản bị chôn, giấu, vùi lấp được tìm thấy được quy định cụ thể tại Điều 229 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

1. Người phát hiện tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy mà không có hoặc không xác định được ai là chủ sở hữu thì sau khi trừ chi phí tìm kiếm, bảo quản, quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

a) Tài sản được tìm thấy là tài sản thuộc di tích lịch sử – văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa thì thuộc về Nhà nước; người tìm thấy tài sản đó được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật;

b) Tài sản được tìm thấy không phải là tài sản thuộc di tích lịch sử – văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa mà có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì thuộc sở hữu của người tìm thấy; nếu tài sản tìm thấy có giá trị lớn hơn mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người tìm thấy được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.

Như vậy, dựa vào quy định kể trên, trong trường hợp tìm thấy tài sản bị chôn, giấu, vùi lấp thì cần thông báo ngay hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã.

Nếu không có hoặc không xác định được rõ ràng chủ sở hữu thật sự của tài sản thì sau khi trừ đi các loại chi phí như: chi phí tìm kiếm, chi phí bảo quản…thì quyền sở hữu đối với tài sản sẽ được xác định như đã trình bày.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản bị chôn giấu, vùi lấp được tìm thấy. Nếu còn vướng mắc, hay có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các vấn đề trên vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được trả lời nhanh nhất.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam

☎️ Điện thoại: (84) 28-6276 9900

📞 Hot line: (84) 916-545-618

Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách: Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành

📞 Điện thoại: (+84) 916 545 618

Email: hung.le@cnccounsel.com

Hoặc Trợ lý Luật sư Trần Thị Thanh

📞 Điện thoại: (84) 981 317 539

Email: thanh.tran@cnccounsel.com

Website:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

 

Miễn trừ:

Bản tin này được chuẩn bị hoặc được sử dụng vì mục đích giới thiệu hoặc cập nhật cho khách hàng những thông tin về những vấn đề và/hoặc sự phát triển các quan điểm pháp lý tại Việt Nam. Các thông tin được trình bày tại bản tin này không tạo thành ý kiến tư vấn thuộc bất kỳ loại nào và có thể được thay đổi mà không cần phải thông báo trước.

cnclicense

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft