Chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì doanh nghiệp do ai quản lý

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Vậy khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết, doanh nghiệp tư nhân cũng sẽ giải thể theo hay sẽ do người thừa kế quản lý. Hãy cùng CNCLicense tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân  là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Đây cũng là đặc điểm nổi bật để phân biệt doanh nghiệp tư nhân với các loại hình doanh nghiệp khác.

Khoản 3 điều 188 cũng quy định mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh. Đồng thời Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp tròn công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Đối với việc điều hành và quản lý công ty, chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác là giám đốc hoặc tổng giám đốc để quản lý hoạt động công ty. Tuy nhiên chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Do vậy, khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết, doanh nghiệp tư nhân sẽ không còn chủ doanh nghiệp để đại diện pháp lý cho doanh nghiệp và điều hành hoạt động của doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì doanh nghiệp xử lý như thế nào?

Theo quy định tại điều 193 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định

“Điều 193. Thực hiện quyền của chủ daonh nghiệp tư nhân trong một số trường hợp đặc biệt

2. Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì người thừa kế thì người thừa kế hoặc một trong những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật là chủ doanh nghiệp tư nhân theo thỏa thuận giữa những người thừa kế. Trường hợp những người thừa kế không thỏa thuận được thì đăng ký chuyển đổi thành công ty hoặc giải thể donh nghiệp tư nhân đó.

3. Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết mà không có người thừa kế, người thừa kế từ chối nhận thừa kế hoặc bị trất quyền thừa kế thì tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhận được xử lý theo quy định của pháp luật về dân sự.

Hướng giải quyết khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết

Như vậy, trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì doanh nghiệp tư nhân đó sẽ giải quyết theo các hướng sau:

Trường hợp xác định được người thừa kế

 • Nếu chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ có một người thừa kế hoặc những người thừa kế thỏa thuận và cử một người đứng ra nhận thừa kế thì người thừa kế đó trở thành chủ doanh nghiệp tư nhân mới.
 • Nếu chủ doanh nghiệp tư nhân chết có để lại di chúc về việc thừa kế doanh nghiệp tư nhân thì người thừa kế theo di chúc sẽ là người được thừa kế doanh nghiệp tư nhân đó.

Theo đó, doanh nghiệp tư nhân phải tiến hành thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân.

Doanh nghiệp thực hiện thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo các bước sau

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thành phần hồ sơ:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người thừa kế
 • Bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thừa kế

Bước 2: Nộp hồ sơ trên cổng dịch vụ công quốc gia

Người đại diện của công ty  hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo phương thức sau:

 • Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc qua dịch vụ bưu chính nơi công ty đặt trụ sở.
 • Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ. Phòng Đăng ký kinh doanh chấp thuận hồ sơ trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và trả kết quả cho doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đôi, bô sung cho công ty trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Trường hợp có nhiều người thừa kế nhưng không thỏa thuận được

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân đã mất có nhiều người thừa kế và những người thừa kế không thỏa thuận được thì người thừa kế đúng ra làm chủ doanh nghiệp tư nhân thì phải tiến hành thành lập loại hình doanh nghiệp khác hoặc tiến hành giải thể doanh nghiệp.

Ngược lại, nếu chủ doanh nghiệp tư nhân đã mất có nhiều người thừa kế và những người thừa kế không thỏa thuận được người thừa kế đứng ra làm chủ doanh nghiệp tư nhân thì tiến hành thành lập loại hình doanh nghiệp khác hoặc tiến hành giải thể.

Trường hợp không có người thừa kế

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết mà không có người thừa kế thì không có người thừa kế là khi họ không để lại di chúc và cũng không có người thừa kế theo pháp luật hoặc có nhưng không được quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản thì tài sản còn lại sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà không có người nhận thừa kế thuộc Nhà nước.

Như vậy, nếu chủ doanh nghiệp tư nhân chết mà không có người thừa kế hoặc người thừa kế bị truất quyền thừa kế, từ chối nhận thừa kế thì tài sản của doanh nghiệp tư nhân sẽ thuộc về nhà nước.

Chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì doanh nghiệp do ai quản lý

*Người thừa kế theo pháp luật

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 1. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 2. Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruộc của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
 3. Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắc ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Theo đó, những người thừa kế theo pháp luật khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết sẽ được chia thành 03 hàng thừa kế như trên.

Những người thừa kế ở hàng sau chỉ được thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị trất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Trên đây là Chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì doanh nghiệp do ai quản lý. Để được hổ trợ hoặc có vấn đề cần được giải đáp, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được trả lời nhanh nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (+84) 28-6276 9900
 • Hot line: (+84) 916 545 618
 • Email: contact@cnccounsel.com 

Phụ trách:

 • Luật sư Lê Thế Hùng | Luật sư Điều hành
 • Điện thoại: (+84) 916 545 618
 • Email: hung.le@cnccounsel.com

Hoặc

Website:

cnclicense

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft