Trình tự, thủ tục thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên năm 2024

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là gì?

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02-50 thành viên là tổ chức hoặc cá nhân. Thành viên công ty TNHH chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Các thành viên được chuyển nhượng vốn góp cho những người khác khi đáp ứng được các điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Như vậy, một trong những điều kiện để thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên là phải có ít nhất 2 thành viên góp vốn và tối đa không được vượt quá 50 thành viên tham gia góp vốn. Thành viên góp vốn có thể là cá nhân hoặc tổ chức và không thuộc trường hợp không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ưu, nhược điểm Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Về ưu điểm:

 • Thành viên Công ty TNHH sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính trong phạm vi vốn đã góp nên ít gây rủi ro cho người góp vốn.
 • Số lượng thành viên không nhiều giúp cho việc điều hành, quản lý dễ dàng hơn công ty cổ phần.
 • Chuyển nhượng vốn được quy định chặt chẽ. Từ đó kiểm soát được việc thay đổi của các thành viên. Cũng như tránh sự tham gia của những cá nhân, tổ chức khác vào công ty. Các thành viên muốn chuyển nhượng vốn sẽ phải ưu tiên chuyển nhượng cho các thành viên còn lại trong công ty trước.

Về nhược điểm:

 • Công ty TNHH 2 thành viên không được huy động vốn bằng việc phát hành cổ phiếu. Vì vậy, công ty sẽ không có nhiều vốn để thực hiện các hoạt động kinh doanh có quy mô lớn.
 • Do các thành viên trong Công ty TNHH hai thành viên trở lên chịu trách nhiệm hữu hạn trong phần vốn đã góp của mình nên nếu vốn góp thấp thì sẽ khó nhận được sự tin tưởng trước các đối tác vì e ngại rủi ro có thể gặp phải.
 • Thích hợp kinh doanh với mô hình vừa và nhỏ do số lượng thành viên bị giới hạn 50 thành viên.
Thành lập công ty
Ảnh minh họa

Hồ sơ thành lập Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ thành lập Công ty TNHH một thành viên bao gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục I-3 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT).
 2. Điều lệ công ty.
 3. Danh sách thành viên ((Phụ lục I-6 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT).
 4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tưvà các văn bản hướng dẫn thi hành.

– Ngoài ra, trong trường hợp doanh nghiệp ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp thì cần bổ sung văn bản ủy quyền cho người trực tiếp thực hiện thủ tục và bản sao công chứng chứng minh thư của người được ủy quyền

– Trong trường hợp, doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức có tư cách pháp nhân thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp thì cần bổ sung hợp đồng dịch vụ pháp lý với tổ chức đó và giấy giới thiệu của tổ chức cho một cá nhân cụ thể trực tiếp thực hiện thủ tục, kèm theo bản sao công chứng chứng minh thư của người được giới thiệu.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ anh/chị và các bạn có thể lập tài khoản đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn/).

Trình tự, thủ tục thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên

Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập công ty

Theo Điều 26 của Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 ngày 17 tháng 06 năm 2020 của Quốc hội, người thành lập hoặc người được uỷ quyền có thể đăng ký doanh nghiệp bằng ba hình thức sau:

 • Nộp hồ sơ thành lập công ty trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Nộp hồ sơ thành lập công ty qua dịch vụ bưu chính.
 • Nộp hồ sơ thành lập công ty qua mạng thông tin điện tử trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, đây là hình thức đăng ký doanh nghiệp trực tuyến được công nhận có giá trị pháp lý tương đương với hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy.

Tuy nhiên, hiện nay việc đăng ký doanh nghiệp đa phần được thực hiện thông qua hình thực nộp trực tuyến và trong đó một số nơi như Thành phố Hồ Chí Minh, Tp. Hà Nội việc đăng ký doanh nghiệp được thực hiện bắt buộc qua mạng theo quy trình nộp hồ sơ trực tuyến.

Khi nộp hồ sơ trực tuyến, người nộp hồ sơ lập tài khoản đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn/). Sau đó tiến hành kê khai các thông tin về doanh nghiệp và đăng tải hồ sơ dưới dạng file PDF. Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Ví dụ: Trụ sở Công ty tại 15/50 Đoàn Như Hài, Phường 13, Quận 4, Tp. HCM thì nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu trụ sở Công ty tại phường Định Hòa, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương thì nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Dương.

Trình tự, thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên
Ảnh minh họa

Bước 2: Ký số vào hồ sơ điện tử và tiến hành thanh toán lệ phí Công bố thông tin doanh nghiệp.

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thành lập công ty

Sau khi nhận hồ sơ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả Giấy biên nhận cho doanh nghiệp để hẹn ngày trả kết quả.

 • Trường hợp, Phòng Đăng ký kinh doanh xem xét hồ sơ chưa hợp lệ sẽ có trách nhiệm gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Doanh nghiệp phải tiến hành sửa đổi các thông tin theo đúng yêu cầu và tiến hành nộp lại. Nếu sau 60 ngày kể từ khi nhận được thông báo sửa đổi, bổ sung doanh nghiệp không nộp lại hồ sơ thì hệ thống sẽ tự hủy hồ sơ.
 • Trường hợp, hồ sơ doanh nghiệp hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả kết quả là một bản Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty sau từ 03-05 ngày làm việc.

Bước 4: Nhận kết quả thành lập công ty

Doanh nghiệp có thể nhận kết quả qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp Phòng đăng ký kinh doanh –Sở kế hoạch và đầu tư để nhận kết quả. Khi đến cần mang theo Giấy biên nhận và Giấy ủy quyền (Nếu người nộp hồ sơ được ủy quyền của người đại diện doanh nghiệp) cùng Chứng minh thư của người đến nhận.

Bước 5 : Khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành doanh nghiệp không cần phải công bố mẫu con dấu trước khi sử dụng con dấu. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu chỉ bắt buộc thể hiện những thông tin sau đây:

 • Tên doanh nghiệp;
 • Mã số doanh nghiệp;

Các thủ tục sau khi thành lập công ty khách hàng cần thực hiện

 • Treo biển tại trụ sở công ty;
 • Kê khai và nộp thuế môn bài (trong vòng 30 ngày kể từ ngày có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp). Theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp mới thành lập sẽ được miễn thuế môn bài trong năm đầu tiên. Từ năm thứ hai trở đi, doanh nghiệp mới cần phải nộp lệ phí môn bài.
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, thông báo tài khoản ngân hàng với phòng đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế điện tử;
 • Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử;
 • Đặt hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn;
 • Góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu phát sinh) theo quy định hiện hành.

Ngoài các thủ tục trên, công ty còn cần thực hiện các thủ tục khác theo quy định của pháp luật, bao gồm việc lập báo cáo tài chính, sổ sách kế toán và các báo cáo theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của CNCLICENSE về trình tự, thủ tục thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên mới nhất năm 2024. Để mọi việc tiến hành thuận lợi và nhanh chóng anh/chị và các có thể liên hệ với Văn phòng Luật sư CNC để được tư vấn chi tiết và hoàn thiện hồ sơ nhanh nhất. Ngoài ra, nếu anh/chị và các bạn có bất kỳ vấn đề pháp lý nào cần được giải đáp vui lòng liên hệ với Văn phòng luật sư chúng tôi thông qua số Hotline: 0909642658 hoặc 0939858898 gặp Luật sư Trần Văn Thăng để được giải đáp kịp thời nhất nhé ạ.

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến tại đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Sau khi tham khảo bài viết của CNC LICENSE nếu Quý khách hàng còn vấn đề nào chưa rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn. Ngoài ra, nếu khách hàng cần tư vấn về các vấn đề pháp lý khác như xin các loại giấy phép, soạn thảo các loại hợp đồng lao động, dân sự, rà soát hợp đồng, soạn thảo các loại đơn từ, soạn hồ sơ khởi kiện, lập di chúc, khai nhận di sản thừa kế, đăng ký biến động đất đai, tham gia giải quyết khiếu nại kiên quan đến bồi thường thu hồi đất,… thì cũng đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM 

 • Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (84) 28-6276 9900
 • Đường dây nóng: (84) 916-545-618
 • Email: contact@cnccounsel.com

Phụ trách:

 • Luật sư Trần Văn Thăng|Luật sư thành viên
 • Điện thoại: (+84) 909 642 658
 • Email: thang.tran@cnccounsel.com

hoặc

 • Trợ lý Luật sư Nguyễn Thị Hương Giang
 • Điện thoại: (84) 387 959 777
 • Email: giang.nguyen@cnccounsel.com

Website:

https://cnclicense.com/

https://hopdongmau.net/

https://cnccounsel.com/

CNC License

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website được thiết kế và quản lý bởi Tre Xanh Soft